Bạn T.L - Email: thuogglam@xxx trình bày: Tôi là bảo vệ bệnh viện tâm thần. Tôi có tham gia bảo hiểm xã hội gần 7 năm nay. Tôi bị bệnh nhân cai nghiện ma túy tại bệnh viện cắn (có biên bản rủi ro tai nạn nghề nghiệp do giám đốc bệnh viện tâm thần ký) và đang điều trị chống phơi nhiễm. Vậy tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm gì không? Nếu có cần những thủ tục giấy tờ gì?

Luật sư Đặng Thị Thúy Nga - Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời:

Khoản 8, điều 3 Luật An toàn - Vệ sinh lao động quy định: Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Do xác định trường hợp của bạn là tai nạn lao động nên theo quy định tại Điều 38 Luật An toàn - Vệ sinh lao động năm 2015, bạn được hưởng các quyền lợi sau:

1. Được cơ quan thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định, trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động (nếu có).

2. Được trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

4. Được bồi thường tùy theo mức độ suy giảm khả năng lao động.

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn theo quy định tại Điều 57 Luật An toàn - Vệ sinh lao động năm 2015 gồm:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi điều trị bệnh nghề nghiệp; trường hợp không điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì phải có giấy khám bệnh nghề nghiệp.

3. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa; trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp thì thay bằng Giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

4. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM vào thứ 3 hoặc thứ 6 hàng tuần để được Luật sư tư vấn trực tiếp.