Báo cáo thị trường lao động tháng 7 vừa phát hành của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, thị trường lao động tại Hà Nội trong tháng 7 bị ảnh hưởng theo các diễn biến của dịch, tác động mạnh đến hầu hết người lao động, doanh nghiệp, đặc biệt là lao động tại các khu công nghiệp, các ngành vận tải, du lịch, dịch vụ lưu trú.

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong tháng 7 vì thế giảm nhẹ so với tháng 6 ở một số lĩnh vực như: công nghiệp, xây dựng, dịch vụ ở một số ngành không thiết yếu.

Ngược lại, một số lĩnh vực như: Công nghệ, ngân hàng vẫn tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng cao trong tháng.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến bị ngưng trệ, phần lớn các doanh nghiệp không có nhiều nhu cầu tuyển lao động mới. Các vị trí tuyển dụng do được lên kế hoạch từ tháng 6 và việc tuyển dụng vẫn được duy trì trong tháng 7.

Với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp, nhu cầu tuyển dụng tập trung ở các vị trí kỹ sư, kỹ thuật viên đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao cùng với nhiều năm kinh nghiệm (chiếm 50,81%).

Tiếp đến là nhân viên kinh doanh với mức lương từ 5- 7 triệu đồng/tháng, theo sau là mức lương từ 7 – 9 triệu đồng và 9 – 11 triệu đồng lần lượt chiếm 31,25% và 18,75%.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay, trong khi đó, nhân lực công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số, đặc biệt với bối cảnh dịch COVID-19, các doanh nghiệp đều phải đầu tư vào nền tảng công nghệ, khiến nhu cầu nhân lực trong ngành này chưa bao giờ giảm nhiệt.

Lĩnh vực công nghệ vẫn có xu hướng tuyển dụng lớn và thường xuyên trong tháng 7, ở một số vị trí đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao như: kỹ sư, lập trình viên.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình tuyển dụng, do vậy khá nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch tuyển dụng lâu dài nhằm tìm kiếm những ứng viên tiềm năng.

Mức lương doanh nghiệp sẵn sàng trả cho người lao động trong lĩnh vực này chủ yếu từ 7 – 9 triệu đồng/tháng, chiếm 43,75%; trên 15 triệu đồng/tháng, chiếm 25%.

Tương tự, ngành ngân hàng cũng có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn trong tháng 7 cho các vị trí quan hệ khách hàng, các vị trí mảng công nghệ thông tin phục vụ cho việc phát triển hệ thống và chuyển đổi số.

Nhu cầu tuyển dụng cấp trung và cao trong ngành này vẫn tiếp tục tăng, chủ yếu tập trung nhân sự ở mảng công nghệ, dữ liệu. Mức lương nhóm ngành này chủ yếu từ 7 – 11 triệu đồng/tháng, chiếm 60%; trên 15 triệu đồng/tháng chiếm 10%.

Cũng trong tháng 7, nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ vẫn có nhu cầu tuyển dụng do xu hướng mua sắm những mặt hàng thiết yếu nhiều. Đặc biệt là những doanh nghiệp thuộc bán lẻ hàng tiêu dùng nhanh trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống…

Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bán lẻ khác như vàng bạc, đá quý hay văn phòng phẩm lại ít có nhu cầu tuyển dụng. Mức lương nhóm ngành này chủ yếu từ 7 – 9 triệu đồng/tháng.