Thực tế cho thấy, để có được việc làm, duy trì thu nhập, nhiều công nhân lao động chấp nhận khó khăn, xa gia đình sống trong doanh nghiệp để thực hiện “3 tại chỗ”.

Anh Nguyễn Gia Thuỷ (32 tuổi) đã hơn một tháng nay làm việc “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hoà. Gia đình anh Thủy trọ tại P.Hố Nai nhưng phường này đang bị cách ly phong toả. Vợ anh Thủy thất nghiệp ở nhà nuôi 2 con nhỏ nên việc tiếp cận lương thực thực phẩm rất khó khăn, trong khi anh Thuỷ không thể về nhà phụ giúp gia đình vì bản thân anh đang là lao động chính. “Cuộc sống 3 tại chỗ đang còn rất khó khăn, nhưng tôi vẫn chấp nhận ở lại làm việc vì tôi là lao động chính trong gia đình, sống vất vả một chút nhưng có thu nhập gửi về cho vợ lo cho con cái còn hơn là không có việc làm” - anh Thuỷ chia sẻ. 

Tuy vậy, gia đình anh Thuỷ vẫn còn khá hơn nhiều công nhân đang làm việc 3 tại chỗ tại Công ty TNHH Emico, KCN Long Bình. Vì dịch bệnh, mỗi tháng nhiều công nhân công ty này chỉ có 1-2 buổi được đi làm, thu nhập chỉ được 1,5 triệu đồng/người/tháng, đời sống rất khó khăn.

Ông Hồ Văn Toản - công nhân Công ty TNHH Emico, KCN Long Bình - chia sẻ: “Công ty thực hiện 3 tại chỗ cho NLĐ từ sớm nhưng vì dịch bệnh, không có đơn hàng nên nhiều tháng nay chúng tôi không có việc để làm, mỗi tháng tôi chỉ lãnh được 1,5 triệu đồng. Cuộc sống rất khó khăn nhưng chúng tôi vẫn cố gắng bám trụ, được đồng nào hay đồng ấy còn hơn là về nhà trọ thất nghiệp, lại nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh”.

Trong khó khăn, sự hỗ trợ kịp thời của Tổng LĐLĐVN sẽ giúp đỡ cho nhiều NLĐ đang thực hiện “3 tại chỗ” có thêm động lực để lao động sản xuất.