Theo đó, Tháng Nhân đạo năm 2018 có chủ đề "Nhân đạo - từ nhận thức tới hành động" nhằm đề cao nhận thức, ý thức và hành động thực tiễn của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động nhân đạo dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương mọi lúc, ở mọi nơi.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Tháng Nhân đạo giúp tạo phong trào thi đua làm việc thiện sâu rộng trong các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân; thúc đẩy công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái; đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực tại địa phương trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Tại lễ phát động, Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội và các tổ chức trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 2 ngôi nhà, tặng 3 con bò cho các hộ nghèo, hỗ trợ chữa bệnh cho 1 trường hợp trẻ em nghèo và tặng 20 chiếc xe đạp cho các học sinh vượt khó học giỏi với tổng giá trị 180 triệu đồng. Đồng thời, chương trình cũng ghi nhận sự đăng ký ủng hộ 2 tỉ đồng từ các doanh nghiệp, cá nhân và hội chữ thập đỏ các cấp.

Cũng tại lễ phát động đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như: Hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Thăng Long”, triển lãm ảnh “Sức mạnh nhân đạo”, diễu hành xung quanh Hồ Hoàn Kiếm hưởng ứng “Tháng nhân đạo” và “Tuyến phố nhân ái” với 20 gian hàng phi lợi nhuận để giao lưu chia sẻ các hoạt động từ thiện.