Trải qua hết khó khăn này đến khó khăn khác, nên tài sản của hai vợ chồng dành dụm được đều lặng lẽ đội nón ra đi. Thế rồi, niềm vui đến với gia đình vào dịp cuối tháng 4.2017, khi anh Quý được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng số tiền 50 triệu đồng để xây dựng nhà "Mái ấm Công đoàn".

Thủ tướng tặng "Mái ấm Công đoàn"

Anh Đặng Ngọc Quý là đoàn viên Công đoàn của Trung tâm Công viên cây xanh Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Lập gia đình từ lúc 18 tuổi, sống đến nay đã nửa cuộc đời, nhưng cả gia đình ông vẫn ở ngôi nhà xập xệ, sập lúc nào chẳng biết. Hỏi gia đình thu nhập thế nào, mà không dựng được ngôi nhà cho vững chãi, anh Quý ngại ngùng, hai bàn tay cứ đan lấy nhau: "Đi lên từ hai bàn tay trắng. Rồi cứ xui xẻo đủ điều nên cứ tay trắng mãi".

Sau khi lập gia đình, anh Quý cùng vợ là Lê Thị Minh (SN 1972) thuê miếng đất ở gần chợ để sinh sống. Do không có đất để canh tác, nên anh đi làm thuê, còn chị Minh chạy chợ. Tích cóp được ít tiền, đến khi được chính quyền cấp cho miếng đất ở cạnh đó thì hai vợ chồng dựng nhà ở. Năm 1999, nhà được dựng lên, ở chưa ấm chỗ thì xảy ra trận lụt lớn. Đến khi lũ rút rồi, trở về thì ngôi nhà chỉ còn phần móng. Vay mượn khắp nơi, gia đình anh Quý dựng tạm ngôi nhà trên nền móng cũ để ở, và ở vậy mãi cho đến nay.

Năm 2010, anh Quý xin được việc làm, trở thành đoàn viên Công đoàn của Trung tâm Công viên cây xanh Huế. Từ đó cuộc sống của gia đình có ổn định hơn, 2 người con cũng được đến trường, nhưng học hết lớp 11 thì bỏ vào Nam để vừa học vừa làm. Nhưng khó khăn chưa qua, khi chị Minh liên tiếp đau ốm, tiền dành dụm xây nhà cạn kiệt theo bệnh tật. Biết gia đình anh Quý quá khó khăn, nên vào các dịp lễ tết, tổ chức Công đoàn luôn ưu ái hỗ trợ, đặc biệt là việc đề xuất cho anh được nhận nhà "Mái ấm Công đoàn". "Hôm ấy tôi vào Đà Nẵng, được Thủ tướng bắt tay, trao tặng tiền để xây Mái ấm Công đoàn, về đến nhà rồi mà tôi vẫn run vì xúc động" - anh Quý kể.

Động lực để vươn lên

Sau khi trở về từ Đà Nẵng với tấm biển "Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng 50.000.000 đồng xây dựng nhà "Mái ấm Công đoàn", hàng xóm ai cũng mừng lây, vì tới đây gia đình khó khăn này sẽ dựng được nhà ở kiên cố. Với số tiền 50 triệu đồng này cùng với số tiền tích cóp và vay mượn thêm, anh Quý bàn với vợ sẽ xây dựng ngôi nhà ba gian, phía trước sẽ dành một khoảng trống để đặt dãy bàn cho vợ bán đồ ăn sáng.

Hồ hởi với bản thiết kế mới hoàn tất, anh nói sẽ lợp mái nhà bằng ngói đỏ để mùa hè được mát hơn, móng nhà cũng sẽ được làm chắc chắn hơn chứ không như ngôi nhà năm 1999 trước kia... Theo kế hoach, ngôi nhà của anh Quý sẽ được khởi công xây dựng và hoàn thành trong năm 2017 này.

Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trường hợp người lao động khó khăn về nhà ở như anh Quý còn rất nhiều. "Dịp này, có 6 người lao động được nhận nhà Mái ấm Công đoàn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.

Những trường hợp được nhận tiền hỗ trợ xây nhà đã được LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên - Huế khảo sát, đảm bảo đúng đối tượng và sẽ triển khai xây dựng, hoàn thành trong năm 2017 này. LĐLĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở vận dụng thêm các nguồn lực khác để hỗ trợ thêm cho các đoàn viên trong quá trình xây dựng nhà" - bà Hương nhấn mạnh.