Một lần tình cờ biết về lớp học của ông giáo Trà khiến bà Mai rất tò mò, được biết ông nói và viết thành thạo 5 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Italia, Hán, Nga nên bà tìm đến. Từ đó, bà trở thành học sinh lớp ngoại ngữ của ông Trà. Tinh thần ham học của bà đã khiến nhiều người ngưỡng mộ, tinh thần đó đúng với 4 chữ vàng của nền giáo dục nước nhà “Học nữa, học mãi”. Mặc dù công việc bận rộn nhưng cứ sáng thứ ba, thứ năm, thứ sáu hằng tuần bà lại đến lớp học của ông Trà để học tiếng Anh. Đặc biệt, không chỉ học cho mình mà mục đích chính của bà là học để dạy cho con.

Bà Mai là người gốc Hà Nội, con trai út của bà đang học lớp 2. “Trẻ nhỏ nhiều khi ý thức học tập chưa cao nên tôi phải kèm và động viên cháu học. Đối với những môn toán, văn… thì tôi kèm dễ dàng. Nhưng môn tiếng Anh tôi không biết nên không thể kèm cháu học. May mắn biết đến lớp học của ông Trà nên tôi tìm đến, ông dạy tôi nhiệt tình lắm”.

Nhận xét về học sinh cao tuổi nhất lớp, ông Trà cho biết: “Học là sự nghiệp cả đời, là người đi dạy chữ nhưng bà Mai làm tôi phải ngưỡng mộ. Ngưỡng mộ tinh thần ham học, trách nhiệm và tình thương của người mẹ dành cho con. Hôm đầu cháu Mai đến làm tôi xúc động nghẹn ngào, đối với những người dạy học, các em học sinh như này quý giá quá”. Ông Trà cho biết thêm, bà Mai rất chịu khó và tiếp thu cũng khá nhanh.