Giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện Viện KSND khẳng định việc truy tố bị cáo Võ Văn Minh về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” là hoàn toàn có căn cứ. Xuất phát từ lòng tham muốn hưởng thành quả lao động của người khác nên khi phát hiện chai nước có con ruồi, bị cáo đã dùng chai nước này uy hiếp, đe dọa để tống tiền Cty TNHH Tân Hiệp Phát (Cty THP). Hành vi của bị cáo không những xâm hại đến tài sản của tổ chức mà còn ảnh hưởng không tốt đến dư luận, gây tâm lý hoang mang đối với doanh nghiệp… Công tố viên đã đề nghị cần thiết áp dụng hình phạt đối với bị cáo từ 12 đến 13 năm tù.

Theo cáo trạng, Võ Văn Minh thuê mặt bằng tại khu vực ngã ba An Cư (xã An Cư) bán quán ăn và nước giải khát. Ngày 3.12.2014, Minh lấy chai nước Number 1 (loại 350ml) - là sản phẩm của Cty THP, trụ sở tại phường Vĩnh Phú, TX.Dĩ An, Bình Dương- bán cho khách hàng. Trong lúc lấy chai nước ra bán, Minh phát hiện bên trong chai nước có con ruồi nên nảy sinh ý định dùng chai nước này “tống tiền” Cty THP. Trong thời gian từ ngày 6.12.2014 đến ngày 27.1.2015, Minh nhiều lần đe dọa Cty THP, yêu cầu phải giao cho Minh số tiền 1 tỉ đồng.

Sau nhiều lần thương lượng, Minh đồng ý giảm số tiền xuống còn 500 triệu đồng để đổi lấy sự im lặng của Minh. Minh còn dọa, nếu Cty THP không giao tiền, Minh sẽ cung cấp thông tin cho báo chí đăng tải rộng rãi và in 5.000 tờ rơi nêu lại sự việc trên nhằm làm mất uy tín, thương hiệu của Cty THP.

Trước sự đe dọa của Minh, Cty THP buộc phải đồng ý giao cho Minh 500 triệu đồng theo yêu cầu. Ngày 27.1.2015, Ban Giám đốc Cty THP phân công 3 nhân viên đến gặp Minh tại một quán giải khát tại ấp Hậu Vinh (xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) để giao tiền (2 bên có làm biên bản giao nhận). Ngay sau khi vừa nhận 500 triệu đồng từ Cty THP, Minh bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang ập đến bắt quả tang.

Tại tòa, trả lời HĐXX, bị cáo Minh cho biết, mục đích cưỡng đoạt tài sản của Cty THP vì mong muốn có số tiền lớn để mua vài mảnh đất canh tác. Cũng tại phiên tòa, tham gia tố tụng với tư cách là nguyên đơn dân sự, bà Trần Ngọc Bích - Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Cty THP - cho biết, phía Cty đã nhận lại được số tiền 500 triệu đồng; đồng thời xin HĐXX áp dụng chính sách khoan hồng của pháp luật giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.