Trải qua chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) Hà Nội triển khai đạt hiệu quả cao. Nổi bật là công tác xuất khẩu lao động đi nước ngoài làm việc trong giai đoạn 2000 – 2010.

Công tác tư vấn – giới thiệu việc làm luôn được triển khai đa dạng với nhiều hình thức từ trực tiếp đến gián tiếp cho người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp (DN).

Mỗi năm đã có hàng trăm ngàn lượt NLĐ và DN được tư vấn. Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 – 2021 đã có 2.801.675 NLĐ được tư vấn việc làm; 318.920 lao động được giới thiệu việc làm và 114.175 lao động được nhận việc làm.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Lương Hạnh.

Công tác thông tin thị trường lao động được Trung tâm triển khai bài bản, đồng bộ với nhiều giải pháp sáng tạo. Hoạt động của Sàn giao dịch việc làm (GDVL) có vai trò quan trọng trong việc phát triển thị trường lao động, là cầu nối giữa DN và NLĐ.

Đối với công tác thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã luôn được Trung tâm kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Trong hơn 10 năm triển khai chính sách BHTN đã có 494.142 người nộp hồ sơ xin hưởng hỗ trợ BHTN...

TTDVVL Hà Nội đã được Chủ tịch nước trao thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Ảnh: Lương Hạnh.

Đại dịch COVID-19 bùng phát trong 2 năm qua đã gây ra nhiều khó khăn thách thức đến các hoạt động nghiệp vụ của TTDVVL Hà Nội. Tuy nhiên, Trung tâm đã triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, chủ động từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Hệ thống sàn và điểm giao dịch việc làm vệ tinh đã ứng dụng tối đa thế mạnh công nghệ thông tin (CNTT), nhanh chóng triển khai các phiên GDVL online, kết nối trực tuyến không chỉ với DN mà nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội Bạch Liên Hương khẳng định: “Những kết quả hoạt động của Trung tâm đã góp phần quan trọng trong công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động trong thời gian qua”.

Bà Bạch Liên Hương cho rằng để Trung tâm phát triển và phát huy vai trò đúng vị thế của Thủ đô, còn cần rất nhiều biện pháp, giải pháp và sự đầu tư chuyên sâu không chỉ về cơ sở vật chất, CNTT mà còn cả điều kiện chuyên môn, nghiệp vụ và con người.

Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cũng yêu cầu Trung tâm thực hiện tốt chính sách BHTN trên địa bàn Thủ đô và xây dựng mô hình thực hiện gắn kết với công tác thông tin thị trường lao động. Việc này phải thực hiện trên hệ thống Sàn GDVL để đảm bảo mục tiêu đưa NLĐ sớm quay trở lại thị trường lao động sau khi thất nghiệp đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn thành phố... 

Giám đốc TTDVVL Hà Nội Tạ Văn Thảo thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã tiếp thu đầy đủ và toàn diện các nội dung, ý kiến và chỉ đạo sâu sắc của Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội.

Ông Thảo bày tỏ: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ luôn cố gắng phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, chủ động sáng tạo, tiếp tục phát huy nội lực, tinh thần đoàn kết, giữ vững định hướng hoạt động để hoàn thành tốt hơn nữa mọi nhiệm vụ để xứng đáng trở thành TTDVVL Hà Nội của ngành LĐTBXH Thủ đô".