1,641 triệu người có việc làm năm 2016

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan cho biết, năm 2016, Bộ LĐTB&XH đã tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình, dự án về việc làm, phát triển thị trường lao động. Theo dõi, nắm chắc cung-cầu lao động, diễn biến thị trường lao động trong nước; cập nhật tình hình lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm, biến động lao động trong các doanh nghiệp; nắm bắt nhu cầu tuyển dụng và sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên phạm vi cả nước để có giải pháp hỗ trợ kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động.

Kết quả đạt được năm 2016, cả nước đã tạo việc làm cho khoảng 1,641 triệu người, đạt 102,5% kế hoạch và tăng 1% so với thực hiện năm 2015. Trong đó, tạo việc làm trong nước cho 1,51 triệu người, xuất khẩu lao động 126.000 người. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi năm 2016 là 2,03%, trong đó khu vực thành thị là 3,18%, khu vực nông thôn là 1,86%. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi năm 2016 là 2,30%, trong đó khu vực thành thị là 3,18%, khu vực nông thôn là 1,86%.

Trong bối cảnh tạo việc làm trong nước gặp khó khăn, Bộ đã chỉ đạo tập trung đẩy mạnh thực hiện các giải pháp ổn định, phát triển thị trường xuất khẩu lao động, trong đó đã đã đàm phán, ký kết và triển khai Bản ghi nhớ bình thường với Hàn Quốc về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài sau 4 năm tạm ngừng. Bộ cũng trình Chính phủ phê duyệt Kế hoạch hợp tác lao động Việt Nam-Malaysia và Kế hoạch triển khai thỏa thuận lao động Việt Nam-Thái Lan… Đồng thời tăng cường đào tạo nghề cho người lao động để đáp ứng yêu cầu về chất lượng lao động của thị trường trong nước và thị trường lao động quốc tế.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị ngành LĐ-TB-XH.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Bộ LĐ-TB&XH phải nắm được thực trạng, nhu cầu việc làm, số việc làm mới tạo ra... để từ đó xây dựng các giải pháp hiệu quả.

Nỗ lực giải quyết việc làm, ổn định thị trường lao động

Năm 2017, Bộ LĐTB&XH sẽ nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để hoàn thành các chỉ tiêu mà Quốc hội, Chính phủ giao về giảm tỉ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%, tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 55-57% (trong đó có bằng cấp, chứng chỉ là 22,5%).

Giải quyết việc làm cho 1,6 triệu người lao động, trong đó, tạo việc làm trong nước cho 1,495 triệu người; số người đi làm việc có thời hạn ở ngoài nước theo hợp đồng là 105 nghìn người. Tỷ lệ tạo việc làm mỗi giới trong tổng số lao động được tạo việc làm tối thiểu 40%.

Theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, Bộ tiếp tục nghiên cứu, thực hiện các giải pháp phát triển thị trường lao động và thực hiện tự do dịch chuyển lao động; nâng cao hiệu quả thị trường lao động, bảo đảm tính thống nhất và linh hoạt của thị trường lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển dụng và sử dụng lao động của doanh nghiệp và cơ hội tiếp cận thị trường của người lao động.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp tạo việc làm cho người lao động, chú trọng nâng cao chất lượng việc làm theo hướng bền vững, trong đó tập trung vào đối tượng thanh niên, sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, lao động là người khuyết tật, lao động là người dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục cập nhật thường xuyên thông tin cung – cầu lao động, nhất là số liệu về lao động mất việc làm, thiếu việc làm, nhu cầu tuyển dụng và sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên phạm vi cả nước. Đồng thời, tiếp tục mở rộng, phát triển thị trường lao động ngoài nước, triển khai bản ghi nhớ về Chương trình EPS đã ký với Hàn Quốc; đàm phán, kí kết Thỏa thuận hợp tác lao động với I-xra-en, Úc…

Bên cạnh đó, để ổn định thị trường lao động, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách tiền lương theo nguyên tắc thị trường gắn với tăng năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo lộ trình phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội, bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, hài hòa lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động. Tăng cường công tác hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật về lao động, tiền lương; thực hiện cơ chế đối thoại và thỏa thuận về tiền lương. Chủ động theo dõi, nắm bắt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan xử lý kịp thời các tranh chấp lao động nhằm giảm thiểu các vụ đình công, lãn công của người lao động.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc quản lý đào tạo nghề tập trung về Bộ LĐ-TB-XH được kỳ vọng tạo chuyển biến rất tích cực đối với công tác này nhưng đi cùng với đó là trách nhiệm không nhỏ.

“Tỉ lệ đào tạo cao đẳng ít hơn so với đại học mà thất nghiệp lại cao hơn. Bây giờ trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Bộ LĐ-TB-XH. Sắp tới chúng ta sẽ có một hội nghị toàn quốc bàn về đào tạo nghề và chắc chắn đổi mới trong lĩnh vực này phải thực sự có tính cách mạng, triệt để. Nếu chúng ta chỉ đổi mới từng chút một thì tình hình sẽ không chuyển”, Phó thủ tướng nói.