Từ đó giúp nhiều người lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Năm 2021 là năm bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, tác động trực tiếp đến việc làm, tiền lương, thu nhập, đời sống cả về vật chất và tinh thần của đoàn viên, CNVCLĐ.

Ông Lê Thanh Hà – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao máy lọc nước cho 02 trường học tại xã Háng Lìa – huyện Điện Biên Đông.

LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung tối đa các nguồn lực để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

LĐLĐ tỉnh tích cực chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tuyên truyền tới đoàn viên, CNVCLĐ, các cấp công đoàn trong tỉnh thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng, chống dịch.

Chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động nắm tình hình đời sống, việc làm của người lao động; khảo sát đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. LĐLĐ tỉnh cũng đã tiếp nhận số tiền 125 triệu đồng của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ các tỉnh: Sơn La, Lào Cai, Lai Châu ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19;

Trực tiếp thăm hỏi, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương; hỗ trợ  đoàn viên, CNVCLĐ F0, F1, F2 bị ảnh hưởng bởi dịch kịp thời, đúng đối tượng với số tiền 403 triệu đồng.

Ông Lê Thanh Hà – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao nhu yếu phẩm phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Si Pa Phìn – huyện Nậm Pồ.

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động đoàn viên, CNVCLĐ quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch, ủng hộ Quỹ vaccine; ủng hộ nhân dân các tỉnh phía Nam bị dịch COVID-19 số tiền hàng chục tỉ đồng; kết nối với các tổ chức, cá nhân xây dựng 1 nhà ở cho hộ nghèo trị giá 50 triệu đồng, 3 máy lọc nước trị giá 50 triệu đồng, 32 xe đạp, hàng nghìn xuất quà cho các nhà trường, học sinh và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, những năm qua, LĐLĐ tỉnh cũng đã phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở đối thoại giữa tập thể giữa cán bộ, người lao động với thủ trưởng cơ quan để giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích của công nhân, viên chức, người lao động...

Trong năm qua, LĐLĐ tỉnh Điện Biên tập trung chỉ đạo công đoàn các cấp trong tỉnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức, hội nghị người lao động theo quy định của pháp luật.

Thực hiện Đề án Nâng cao năng lực đối thoại và thương lượng tập thể của Tổng LĐLĐ Việt Nam có 31/45 công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp đã thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể (đạt 68%); đã ký mới 2 thỏa ước lao động tập thể ở doanh nghiệp ngoài Nhà nước (đạt 100% chỉ tiêu giao); 45/45 CĐCS doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc theo quy định của pháp luật.

Văn phòng tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh đã tư vấn cho 4 đoàn viên, người lao động về nội dung thỏa ước lao động tập thể và việc thực hiện chi trả lương đối với cán bộ công chức phải cách ly do dịch COVID-19, chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động.

LĐLĐ tỉnh cũng đã chủ động đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động; trong năm có 10 doanh nghiệp điều chỉnh giá trị bữa ăn ca trên 15.000 đồng/bữa...