Theo nhiều ý kiến, việc thích nghi với lối sống trong chung cư vẫn còn xa lạ với người Việt. Ngoài ra, sự thiếu chuyên nghiệp, và lối kinh doanh cẩu thả của các chủ đầu tư dẫn tới vấn đề nêu trên.

Tranh chấp kiện cáo triền miên

Gần đây các cư dân của Home City Trung Kính, Golden West Lê Văn Thiêm, Keangnam, Capital Garden, New Horizon triền miên xảy ra tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư. Người dân tại các chung cư này cho biết, họ bất ngờ với cuộc sống trong mơ, tiện ích đầy đủ, dịch vụ đẳng cấp…, mà các chủ đầu tư vẽ ra khi mở bán. Nhiều cư dân sau thời gian dài đấu tranh với chủ đầu tư, đã phải thốt lên rằng: “Mua chung cư cao cấp, nhưng sống khổ hơn cả khu tập thể cũ!”.

Hay đơn cử như một chung cư cao cấp tại quận Hà Đông, Hà Nội, vào tháng 4, tháng 5 vừa qua, người dân phải thay phiên nhau thức trắng đêm để trông xe ôtô vì chủ đầu tư, đơn vị quản lý ngăn không cho đưa xe xuống hầm giữ xe. Thậm chí, tại một số chung cư mới đi vào hoạt động, cư dân còn thay phiên nhau thức đêm để trông… băngrôn phản đổi chủ đầu tư, vì sợ chủ đầu tư gỡ, lại mất công làm lại… Tuy vậy, có thực tế diễn ra, dù sống khổ, nhưng hiện nhiều người không thể chuyển đi chỗ khác, vì chung cư đã dính tai tiếng như thế, nên khó tìm được người mua để chuyển chỗ ở.

Cuộc sống chán chường do đâu?

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam - tình trạng tranh chấp giữa các chung cư đang ngày càng nhiều, đặc biệt là các chung cư cao cấp. Một phần đây là từ hệ quả của những năm trước đây khi thiếu đi các tiêu chuẩn phân hạng chung cư cần thiết, dẫn đến việc chạy theo lợi nhuận, chủ đầu tư đã tự “thổi” dự án của mình lên thành chung cư cao cấp thông qua các lời quảng cáo. Điều này theo ông Đính, hy vọng sẽ giảm bớt hoặc chấm dứt trong thời gian tới, khi các quy định về siết chặt về chất lượng chung cư được đưa vào thực thi.

Dưới góc nhìn hoàn toàn khác, ông Stephen Wyatt - Tổng GĐ JLL Việt Nam - cho biết, đa số người dân Việt Nam đều đã quen thuộc với lối sống nhà phố, vì vậy khi chuyển sang môi trường căn hộ chung cư, họ cần có thời gian để thích nghi. Theo ông Stephen Wyatt - Tổng GĐ JLL Việt Nam - rất nhiều người khi mua căn hộ chung cư cao cấp thì rất háo hức với viễn cảnh sống trong một môi trường văn minh, an ninh tuyệt đối và được sử dụng những tiện ích chung một cách thoải mái. Tuy nhiên khi vào nhận nhà, họ thường bối rối khi bị yêu cầu phải tuân thủ theo những quy định chung của tòa nhà hay phải tôn trọng những lợi ích chung của toàn bộ cư dân.

Tổng GĐ JLL Việt Nam nhận xét, những quy định trên là điều tất yếu và khá quen thuộc ở các nước phát triển như ở Châu Âu, Châu Mỹ, hay các nước láng giềng Châu Á: Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… nhằm mục đích duy trì lối sống văn minh và nâng cao ý thức cộng đồng trong một không gian sống cao cấp. Tuy nhiên, đa số người dân Việt Nam đều đã quen thuộc với lối sống nhà phố, vì vậy khi chuyển sang môi trường căn hộ chung cư, họ cần có thời gian để thích nghi.

Một vấn đề khác cũng khiến cư dân hay thắc mắc là phí chung cư. Khi lựa chọn sống trong căn hộ chung cư cao cấp, ai cũng muốn có một môi trường an ninh tuyệt đối, nhưng khi biết đến các loại phí an ninh như bảo vệ hay phòng cháy, chữa cháy thì họ lại thấy cao. Một tòa nhà cao cấp cần phải có những dịch vụ tương xứng, và chắc chắn là các loại phí để đáp ứng những nhu cầu trên sẽ khác với khi ở nhà phố.

Theo ông Stephen Wyatt, cư dân thường thắc mắc về chi phí đặt cọc khi sử dụng các khu tiện ích như BBQ, phòng sinh hoạt cộng đồng. Hay vì sao phải đóng phí Internet thông qua một nhà mạng do ban quản lý ấn định chung. Phí gửi xe cao hơn bên ngoài, phí quản lý căn cứ vào đâu để qui định như thế…? Hay khu vực BBQ và phòng sinh hoạt cộng đồng cần phải được đảm bảo vệ sinh sau khi cư dân sử dụng, trường hợp cư dân dọn dẹp sạch sẽ ban quản lý sẽ hoàn trả tiền đã cọc.