Như Lao Động online ngày 7.11 phản ánh, tham gia dự thầu gói "Mua sắm trang thiết bị dạy học ngoại ngữ chuyên dụng" do Sở GD - ĐT làm chủ đầu tư, liên danh nhà thầu Anh Đức - Sao Mai mặc dù bỏ thầu thấp hơn 120 triệu so với đơn vị trúng thầu, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nhưng vẫn bị loại.

Lý do liên danh Anh Đức- Sao Mai không được chọn, theo Sở GD - ĐT Nghệ An là hồ sơ dự thầu (HSDT) không hợp lệ. Do hợp đồng liên danh giữa Cty Anh Đức với Cty Sao Mai có nội dung ủy quyền cho một bên thay mặt liên danh ký kết hợp đồng; trái với mẫu số 3 của hồ sơ mời thầu (HSMT) và không phù hợp với quy định tại Điều 65 Luật Đấu thầu.

Cty Anh Đức đã có công văn tham vấn Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KHĐT), và được cơ quan này phúc đáp bằng văn bản số 1237/QLĐT-CS ngày 5.12.2016.

Cục Quản lý đấu thầu khẳng định: “Việc đánh giá HSDT phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá HSDT và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu. Căn cứ vào HSDT đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ HSDT của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu''.

Hồ sơ mời thầu nêu trường hợp sai sót không nghiêm trọng có thể bổ sung, sửa chữa hồ sơ dự thầu 

Theo Cục Quản lý Đấu thầu, việc nhà thầu Anh Đức liên danh phân công một thành viên trong liên danh thực hiện việc ký kết hợp đồng là chưa phù hợp với hướng dẫn nêu trên, cũng như quy định tại khoản 1 Điều 65 Luật đấu thầu.

Tuy nhiên, sai sót này không phải là lí do để loại bỏ HSDT của nhà thầu.

''Trong trường hợp này, HSDT vẫn được tiếp tục xem xét, đánh giá. Trường hợp nhà thầu được mời vào thương thảo hợp đồng, bên mời thầu cần yêu cầu nhà thầu đính chính lại sai sót của thỏa thuận liên danh và hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư với nhà thầu liên danh phải bao gồm chữ ký, dấu của tất cả các thành viên liên danh''.

Liên danh Anh Đức – Sao Mai đã khởi kiện Sở GD – ĐT Nghệ An và được TAND TP Vinh thụ lý. Ngày 9.12, Tòa tổ chức hòa giải lần 1, nhưng hai bên vẫn không tìm được tiếng nói chung. Dự kiến vụ việc sẽ được đem ra xét xử trong thời gian tới.