Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khoá XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội - Nguyễn Văn Chiến, cho biết, các cơ quan chức năng cần phân định rõ trường hợp nào cần giấy phép, trường hợp nào không.

“Trường hợp này là sinh hoạt văn hoá cộng đồng, không kinh doanh, không thu phí, không thuộc quy định phải cấp phép, thể hiện các nét đẹp về văn hoá của người Việt, nhất là được thể hiện ở khu vực phố đi bộ, do đó, chúng ta không nên quản lý quá cứng nhắc” – ĐBQH Nguyễn Văn Chiến lên tiếng.

Cũng theo ông Chiến, trong hệ thống pháp luật, không có quy định cấm hành vi này. Tại Nghị định 79/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, đã nêu rõ các nội dung bị cấm, như việc sử dụng trang phục hoặc hoá trang không phù hợp với mục đích, nội dung biểu diễn và thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hoá Việt Nam; thực hiện hành vi thiếu văn hoá hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại; tổ chức biểu diễn cho người đã bị cơ quan quản lý nhà nước về văn hoá, thể thao và du lịch cấm biểu diễn... Như vây, khi áp chiếu với hệ thống văn bản pháp lý, cậu bé 15 tuổi kia không rơi vào các trường hợp bị cấm.

Trước đó, tối 29.7, trên các trang mạng xã hội xôn xao chuyện một cậu bé 15 tuổi chơi đàn ở Bờ Hồ (hồ Hoàn Kiếm), Hà Nội bị công an truy giấy phép biểu diễn. Với tình huống này, rất nhiều người tỏ ý bất bình, cho rằng, đây là một hoạt động văn hoá nên cổ vũ, nó là một nét đẹp ở khu vực thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL – Vương Duy Biên cho rằng, việc lực lượng an ninh quận Hoàn Kiếm, Hà Nội truy giấy phép biểu diễn với cậu bé 15 tuổi khi đang đứng kéo đàn ở Bờ Hồ là không ổn.

Theo ông Biên, một cậu bé biểu diễn nghệ thuật đường phố không có dấu hiệu lợi dụng chuyện đó để kiếm tiền phản cảm thì không nên cấm cản, không nên truy giấy phép. Ông Biên cũng dẫn chứng, ở nhiều quốc gia, hoạt động nghệ thuật đường phố không bị cấm cản, nhiều gia đình, nghệ sỹ biểu diễn và xin tiền, được nhiều người dân hưởng ứng và chính quyền cũng không truy giấy phép.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho hay, ở Thủ đô đang thiếu các hoạt động đường phố lành mạnh, văn minh, do đó, việc một cậu bé hăng say biểu diễn không vì lợi nhuận, cũng không phản cảm hay thô tục, ồn ào, cần được ủng hộ, nhất là những nơi cần quảng bá hình ảnh, sự thân thiện của người dân Việt Nam như phố đi bộ.