Tham dự cuộc gặp mặt, ngoài ông Đinh La Thăng và 322 Bí thư phường - xã, còn có Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, cùng nhiều cán bộ lãnh đạo khác của Thành ủy và UBND TP HCM. Mở đầu cuộc gặp gỡ, lãnh đạo TP HCM đã cho biết mục đích của cuộc gặp gỡ là lãnh đạo TP muốn lắng nghe những lời nói thật của các Bí thư đảng ủy cấp phường – xã…

Đây là những cán bộ lãnh đạo gần dân nhất, cũng là nơi trực tiếp triển khai các chủ trương, chính sách, nghị quyết… của Đảng và Nhà nước, tới với người dân, đi vào cuộc sống… Qua đó, lãnh đạo TP HCM muốn tiếp thu những sáng kiến, đề xuất sát sườn của các cán bộ lãnh đạo gần dân. Từ đó, có sự điều chỉnh, ban hành những chính sách hợp lý, thiết thực để phục vụ nhân dân, phát triển TP HCM ngày một văn minh.

Cuộc gặp gỡ giữa Thường trực Thành ủy TP HCM với 322 Bí thư phường ,xã, thị trấn diễn ra ngày 3.2, tại Hội trường Thành ủy TP HCM.

Hết sức thẳng thắn, ông Nguyễn Văn Sử - Bí thư phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân – nói với Bí thư Đinh La Thăng rằng: “Tôi hết sức buồn vì chuyện ngập nước tràn lan ở TP này. Riêng khu vực quận Bình Tân, có tới 20 điểm ngập nước nghiêm trọng là vậy, nhưng chưa bao giờ tôi thấy lãnh đạo Trung tâm Chống ngập của TP xuống làm việc với lãnh đạo Bình Tân để giải quyết chống ngập cho dân. Chúng ta nghe một cái tên rất là hùng hồn là Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP; nhưng nhiều năm qua, tôi cảm giác trung tâm này chỉ như một ban dự án bình thường. Chuyện làm chủ đầu tư thì ai mà không làm được.

Trong nhiều năm vừa qua, trung tâm chống ngập có thực sự nghiên cứu về mặt thoát nước chống ngập cho TP này hay không? Chúng tôi chưa thấy, mà cứ thấy ngập ở đâu là nâng đường lên chỗ đó. Giống như TP giao cho trung tâm năm này 5.000 tỉ đồng, 3.000 tỉ đồng thì phải cố làm cho hết thì thôi chứ chưa hề có nghiên cứu kỹ mang tính chiến lược. Trung tâm chống ngập có thật sự chống ngập?”.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng.
Ông Sử cũng bức xúc tình trạng quy hoạch dự án “treo” quá lâu, khiến đời sống của người dân có đất nằm trong vùng bị quy hoạch khốn khổ trăm đường. Ông đặt ra câu hỏi với lãnh đạo Thành ủy: “Có đất mà dân vẫn nghèo, vẫn khổ. Làm gì để người dân có đất thoát khổ, được phép sống được trên chính mảnh đất của cha ông họ, khi các dự án chưa triển khai?”.

Sau khi ông Sử dứt lời, Bí thư Thăng hỏi ông Sử, "có biết địa chỉ và đã lần nào lên gặp lãnh đạo trung tâm chống ngập hay chưa?". Ông Sử trả lời: “Địa chỉ của trung tâm chống ngập ở số 10 Trần Nhật Duật, Q.1, nhưng tôi chưa lên”. Bí thư Thăng nói: “Đấy, lỗi là của trung tâm chống ngập, tôi rất đồng tình. Trung tâm chống ngập chi tiền đầu tư cho hết nhưng mục tiêu chống ngập còn là vấn đề. Đấy cũng là một phần đúng. Nhưng ngược lại bản thân phường thấy ngập thì phải đi kêu chứ, lên quận, gặp trung tâm chống ngập hỏi là tại sao các anh không xử lý nếu thực sự vì dân.

Tôi rất chia sẻ bức xúc của người dân thông qua Bí thư nhưng tôi nghĩ Bí thư phường cũng phải lên trung tâm chống ngập, sở ngành đấu tranh giành quyền lợi cho người dân. Ngày mai, mong anh đến gặp lãnh đạo trung tâm chống ngập nhé!”, ông Thăng nói.

Bí thư phường Bến Nghé, quận 1 - bà Thái Thị Kim Thanh.

Cuộc gặp gỡ đã thật sự “nóng” với phát biểu của bà Thái Thị Kim Thanh – Bí thư phường Bến Nghé, quận 1: “Xác định người dân có gần gũi với chính quyền, thì chính quyền mới thực hiện được các quyết sách của Đảng, Nhà nước… Chúng tôi đã quyết tâm xây dựng một chính quyền gần dân. Cụ thể, từ việc chia sẽ chuyện buồn, vui của người dân, đến thực hiện mô hình công khai thủ tục hành chính; trực tiếp cử người giải quyết các “điểm nóng” kẹt xe, khiếu nại đông người; tư vấn chỉnh trang đô thị, mở rộng lối đi cho dân.… đã khiến người dân hài lòng”.

Bí thư phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân : "Không thấy Trung tâm chống ngập xuống làm việc với quận Bình Tân...".

Tương tự, bà Lê Thị Ngọc Dung – Bí thư phường An Lạc A, quận Bình Tân – nói: “ Vai trò của Bí thư phường xã hết sức quan trọng trong giải quyết các nỗi bức xúc của người dân. Vì vậy, đòi hỏi người Bí thư phải thật sự gần dân, sâu sát với dân, thấu hiểu được tâm tư nguyện vọng của dân”. Bà Dung nêu cụ thể 2 vụ việc khiến dân bức xúc, có đơn khiếu nại tập thể… Để giải quyết bức xúc trên, bà Dung đã trực tiếp xuống lắng nghe, tìm hiểu… Kế đó, vận động những đảng viên tại cơ sở tham gia giải thích cho dân hiểu; tiếp theo, cam kết giải quyết các yêu sách hợp lý cho người dân.

Theo bà Dung: “Bí thư phường – xã không thể ngồi một chỗ chỉ đạo, mà phải tăng cường xuống cơ sở, lắng nghe tiếng nói của dân. Tất cả vì dân, mới ra các quyết định, chỉ đạo kịp thời. Ngoài ra, phải nỗ lực học hỏi từ các kinh nghiệm của phường bạn, những chỗ có cách làm hay, sẽ đáp ứng được nguyện vọng của người dân”.