Theo ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng Giám đốc Trung Nam Group, đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư đã sử  dụng hơn 500 tỉ đồng vốn tự có để tăng cường tiến độ thi công. Sau 3 tháng triển khai, dự án đã đồng loạt thi công 6 cống kiểm soát triều, 2 cống nhỏ và 7,8 km đê kè thuộc huyện Nhà Bè với hơn 16.000 tấn thép cùng hơn 200 thiết bị thi công hạng nặng các loại.  Tuy nhiên, thời gian qua, dự án đang vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Sau khi đi kiểm tra thực địa, ông Nguyễn Thành Phong đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư đã triển khai nhanh dự án, hiện các hạng mục đều được đồng loạt xây dựng. Để dự án chống ngập triển khai đúng tiến độ, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các ban ngành TP chủ động triển khai công việc, tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư, trong đó quận 7 và huyện Nhà Bè cần làm tốt công tác vận động người dân di dời để chủ đầu tư có mặt bằng thực hiện dự án.

Theo ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TP, ngập nước đang gây ra nhiều thiệt hại lên đời sống mọi mặt của thành phố. Chống ngập đang là chương trình lớn của TP, trong đó dự án chống ngập của Trung Nam Group là một thành phần của chương trình chống ngập. TP hoàn toàn ủng hộ dự án này, yêu cầu các sở ngành thành phố tích cực phối hợp đồng bộ.

Ông Khoa yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo chất lượng dự án, an toàn lao động trong thi công. Dự án phải triển khai đúng tiến độ nhưng đảm bảo chất lượng. “Tiến độ nhanh nhưng chất lượng phải đảm bảo. Dự án sau khi hoàn thành phải phát huy hiệu quả chống ngập cho TP. Hơn 10 triệu dân TP sẽ giám sát, nhìn nhận tác dụng cuối cùng của dự án là gì” – ông Khoa chỉ đạo.

Ngoài ra, ông Khoa đề nghị chủ đầu tư có cơ chế hỗ trợ cụ thể từng trường hợp hộ dân bị ảnh hưởng của dự án.  “Mục đích của dự án khi hoàn thành là toàn bộ người dân TP sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên có một số hộ dân bị ảnh hưởng đến công việc làm ăn. Vì vậy  phải đảm bảo hài hòa các lợi ích” – ông khoa nói.

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1”  có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) với tiến độ thực hiện dự kiến là 36 tháng (từ năm 2016 – 2018).  Dự án được khởi công từ tháng 6.2016 nhằm kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.

Dự án xây dựng cống kiểm soát triều Mương Chuối huyện Nhà Bè

Dự án sẽ xây dựng 06 cống kiểm soát triều gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định có bề rộng 40 – 160m; xây dựng 1 trạm bơm tại cống Bến Nghé công suất 12m3/s, 1 trạm bơm 24m3/s tại cống Tân Thuận, 1 trạm bơm 18m3/s tại cống Phú Định, sau khi dự án đi vào hoạt động, tàu thuyền vẫn qua lại bình thường thông qua khoang cửa van và âu thuyền của các cống; xây dựng 7,8km đê/kè bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh ở các đoạn xung yếu, các cống nhỏ có khẩu độ 1,0 m - 10,0 m từ Vàm Thuật đến Mương Chuối; xây dựng nhà quản lý trung tâm cho toàn dự án và hệ thống Scada.

Địa điểm xây dựng công trình thuộc địa bàn các quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè, Bình Chánh. Để thực hiện dự án sẽ phải giải tỏa, di dời hơn 300 hộ với hơn 1.500 dân.