Đó là câu hỏi của nhiều cử tri Đà Nẵng trong 2 ngày 30.11 và 1.12 khi đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn.  

Ở buổi tiếp xúc cử tri ở phường Thanh Khê trong chiều 30.11, cử tri Nguyễn Thị Tám bày tỏ, thời gian qua, nhiều báo chí đưa tin về thực trạng trong một gia đình có nhiều người cùng làm một cơ quan, đơn vị. Và khi cơ quan chức năng vào thanh kiểm tra thì đều có kết quả chung là “đúng quy trình”.

“Nếu việc bổ nhiệm đúng quy trình thì cử tri chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng  xem lại “quy trình” này vì việc một nhà có nhiều người làm trong 1 cơ quan sẽ gây phản cảm và bất bình đẳng trong xã hội” – bà Nguyễn Thị Tám nói.

Nhiều cử tri dẫn chứng tình trạng đó ngay tại TP. Đà Nẵng, cụ thể trường hợp của ông Võ Đình Thạnh - nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y - trước khi về hưu đã bổ nhiệm nhiều người nhà vào các chức vụ quan trọng dù không đúng bằng cấp.

Theo đó, em trai của ông Thạnh là ông Võ Văn Bảy được ký hợp đồng dài hạn làm lái xe kiêm vật tư thiết bị. Bà Trần Thị Thu Vân (vợ ông Bảy) được bổ nhiệm làm phó phòng hành chính. Bà Trần Thị Ngọc Linh (gọi ông Thạnh bằng cậu) được chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng làm khâu tiếp nhận hồ sơ.

Cũng tại các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ lo lắng về quy trình bộ nhiệm cán bộ nhà nước hiện nay còn nhiều bất cập.

Việc bổ nhiệm người nhà tại Trung tâm pháp y Đà Nẵng là đúng với quy định pháp luật

Đó là thực trạng có các cơ quan, đơn vị chỉ nhận người học có bằng chính quy trong khi Bộ GDĐT hiện đang mở nhiều hệ như đại học, đại học từ xa, tại chức… Và liệu rằng việc nhận những người học hệ chính quy như vậy có dẫn đến tình trạng bỏ sót người tài hay không?

Giải đáp những băn khoăn của cử tri Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh thừa nhận, hiện hệ thống bằng cấp của giáo chúng ta có nhiều ngành đào tạo như hệ chính quy, hệ tại chức, hệ đào tạo từ xa… Ông Đinh Thế Huynh khẳng định, về mặt pháp lý thì những hệ này đều có giá trị như nhau nhưng do nhu cầu về công việc, từng địa phương chỉ quy định nhận người học hệ chính quy.

“Việc tiếp nhận người theo hệ chính quy như lâu nay vẫn diễn ra, chúng tôi sẽ có ý kiến với Bộ Nội vụ, Bộ GDĐT. Nhưng dù hệ đào tạo nào thì chúng ta vẫn lựa chọn những người có năng lực, có đức có tài. Đó là mục tiêu cao nhất của giáo dục" - ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

Về trường hợp bổ nhiệm người nhà tại Trung tâm pháp y Đà nẵng, ông Đinh Thế Huynh cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin qua báo chí, Bộ Nội vụ đã cử đoàn về thanh tra và kết luận không có sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ tại Trung tâm pháp y này.

“Ông Thạnh bổ nhiệm bà Vân làm phó trưởng phòng hành chính kế toán là đúng vì bà Vân có trình độ kế toán bậc đại học, đúng với ngành nghề.

Em ruột ông Thạnh là ông Bảy bổ nhiệm làm lái xe cơ quan cùng phù hợp vì trung tâm pháp y thường xuyên chở xác chết nên rất ít người xin việc tại đây. Và những trường hợp khác cũng tương tự” – ông Đinh Thế Huynh nói và cho biết thêm, trường hợp ông Thạnh và em ông Thạnh đều là gia đình liệt sĩ, đều đủ các tiêu chuẩn về chính trị, ưu tiên trong việc nhận về các cơ quan nhà nước.