Tại buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư sáng 21.4 , Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra vụ việc xử lý hình sự đối với chủ quán cà phê “Xin Chào” do kinh doanh trái phép. Nếu sai phạm ở mức hành chính thì chỉ xử lý hành chính, không nên hình sự hóa khi chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hoặc chưa cần thiết để xử lý hình sự. 

Cũng liên quan đến vụ việc này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu cơ quan chức năng dừng ngay vụ việc chủ quán cà phê “Xin Chào” do chậm đăng ký kinh doanh nên bị khởi tố hình sự. “Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm, đồng thời tiến hành kiểm điểm cá nhân, tập thể cơ quan chức năng liên quan trong vụ khởi tố vụ án hình sự quán phở. Nếu sai phạm lớn có thể tiến hành tạm đình chỉ công tác cán bộ” - ông Mai Tiến Dũng nói. 

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, phía các cơ quan chức năng TP HCM phải tổ chức họp báo công bố chỉ đạo và bước tiến hành xử lý vụ việc của TP để người dân và báo chí nắm rõ.

Được biết, cũng trong sáng 21.4, Công an TP.HCM tổ chức buổi họp báo để thông tin chính thức về việc khởi tố hình sự chủ quán cà phê “Xin chào” ở Bình Chánh. Chủ trì buổi họp báo, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP, cho biết: Đến giờ phút này, việc Công an huyện bình Chánh khởi tố vụ án là đúng. 

Tuy nhiên, Thiếu tướng Minh cho biết ông cảm thấy bứt rứt khi tiến hành tố tụng vụ án này. “Tuy nhiên, đến nay TAND đã phân công thẩm phán. Điều này được hiểu là tòa đã chấp nhận hồ sơ chứng cứ vụ án đầy đủ như trong cáo trạng nêu. Chúng ta cần tôn trọng nguyên tắc cơ quan tiến hành tố tụng độc lập, phải dành quyền phán quyết cho HĐXX. 

Còn nếu sau phiên tòa, Công an huyện Bình Chánh có sơ sót thì sau đó Công an TP sẽ xử lý theo đúng chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng. 

Trước đó, trong ngày 20.4, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng đã chỉ đạo Giám đốc Công an TP.HCM, Viện trưởng VKSND TP.HCM khẩn trương làm rõ vụ việc. Bí thư Đinh La Thăng khẳng định nếu sai phạm thì việc trước tiên là phải xử lý nghiêm, đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh của TP cho tất cả người dân, doanh nghiệp. 

Được biết, vụ việc xảy ra từ ngày  13.8.2015, Công an huyện Bình Chánh phối hợp các ngành chức năng kiểm tra quán cà phê “Xin chào” ở C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh do ông Nguyễn Văn Tấn làm chủ. Ông Tấn bị xử phạt 17 triệu đồng vì một số vi phạm như hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)…. Ngày 10.9.2015, cơ quan chức năng đến kiểm tra lần hai. Lúc này, ông Tấn đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Công an lập biên bản vi phạm hành chính với hai lỗi khu vực chế biến thực phẩm có côn trùng, sử dụng nước giếng khoan để sơ chế thực phẩm. Nửa tháng sau, ngày 25.9.2015, Công an huyện Bình Chánh khởi tố bị can về tội kinh doanh trái phép và cấm ông Tấn đi khỏi nơi cư trú. Ngày 11.3.2016, VKS ban hành cáo trạng, chuyển hồ sơ sang tòa. Ông Tấn bị truy tố theo khoản 1 Điều 159 BLHS, mức phạt từ 5 triệu đến 50 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến hai năm.