Phản ánh đúng năng lực thí sinh

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết: Đến cuối chiều ngày 6.7, hầu hết các tỉnh đã công bố điểm thi THPT Quốc gia 2017.

Nói về "mưa điểm 10”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ, đó là những học sinh rất giỏi, khi các em chỉ làm mỗi câu hỏi trong hơn một phút.

Đề thi năm nay đã được chuẩn hóa – nghĩa là có những ô từ dễ, trung bình, khó, rất khó. Trong mỗi mức độ, đều có nhiều câu hỏi được chọn làm đề thi chính thức. Các câu hỏi được rút ra từ ngân hàng câu hỏi ngẫu nhiên nên phản ánh đúng năng lực học sinh.

Thứ trưởng Ga cũng cho hay: Trước đây, khi làm đề thi tự luận, ban đề thi thường ra một đề thi rất khó cho tất cả mọi người. Còn năm nay, có câu các em có thể đã gặp trước, hoặc đã quen với định dạng thì làm được là chuyện bình thường.

Đối với thi trắc nghiệm khách quan, đừng nên so sánh điểm 10 năm nay nhiều hơn điểm 10 năm ngoái. Điều này không có ý nghĩa gì cả. Mà phải hiểu là đề thi năm nay phân bố rộng, kiến thức phủ khắp chương trình, chứ không tập trung một số câu hỏi như trước.

Ví dụ như trước đây, người ta ra đề thi tự luận thì những câu khó nằm trong một vùng kiến thức nào đó thôi, còn bây giờ câu khó có thể “phủ” hết chương trình.

Thuận lợi trong xét tuyển

Qua kết quả sơ bộ, lãnh đạo Bộ GDĐT cho hay phổ điểm năm nay không có gì bất thường, phân bố đồng đều. Điều này thuận lợi cho các trường tuyển chọn thí sinh vì nếu phổ điểm quá dốc, các trường sẽ rất khó khăn trong việc tuyển sinh, vì chỉ cần giảm hay tăng nửa điểm, số lượng thí sinh thay đổi, các trường sẽ phải sử dụng tiêu chí phụ. Còn khi phổ điểm đều thì giảm hay tăng nửa điểm số lượng thí sinh không quá thay đổi, điều này tạo thuận lợi trong xét tuyển, Thứ trưởng Ga phân tích.

Cũng theo Thứ trường Bùi Văn Ga, đồ thị trong phổ điểm đều và không quá lệch về phía tay phải hay trái như mọi năm. Ở các năm thi đề chung, đề thi khó nên phổ điểm thường lệch về phía tay trái. Hiện tại, phổ điểm đúng vào chính giữa phản ánh chất lượng đề thi có điều chỉnh tốt.

Nhận xét về chênh lệch điểm số, ông Ga cho rằng số lượng thí sinh điểm cao và số lượng điểm thấp là 9, 10 và 0, 1, 2 cũng có không nhiều hay quá ít như mọi năm. Mọi năm, đề thi chủ yếu là tự luận, câu khó chỉ rơi vào chương nào nên học sinh học tủ mới làm được, còn hiện tại câu khó rơi vào tất cả các chương nên thí sinh học đều, sâu có thể làm được.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, ngày 12.7, hội đồng điểm sàn sẽ họp để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Dự kiến, mức điểm sàn cũng sẽ không có dao động nhiều.

“Các em hãy bình tĩnh trong việc phân tích kết quả của mình và kết quả chung, để quyết định có điều chỉnh nguyện vọng không? Nếu kết quả thi không khác biệt nhiều so với điểm dự kiến, ví dụ trước đây dự kiến tổng 20 điểm thì nếu đã đăng ký vài nguyện vọng trên, xấp xỉ và dưới 20 rồi thì không cần điều chỉnh”, Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.