Không còn nghi ngờ…

Chiều 17.2, Đoàn công tác của UBND TPHCM do ông Nguyễn Văn Tám – Phó GĐ Sở GTVT TPHCM dẫn đầu, với thành phần là các ông Phó Chánh văn phòng, Trưởng phòng Đầu tư đô thị UBND thành phố; đại diện Sở KHĐT, Sở Tài chính, Sở KHCN, Trung tâm chống ngập và Cty TNHH MTV thoát nước đô thị TPHCM đã chứng kiến các kỹ sư của Tập đoàn CN Quang Trung vận hành thành công tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh.

Tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh được đặt trên dòng sông Đá Bạch, mô phỏng trạng thái hoạt động thực tế. Tổ hợp bơm đã hoạt động tốt ở các mức nước ngập 1/3 ống cống, 2/3 và 100% ống cống. Theo giới thiệu của Tập đoàn, tổ hợp máy bơm thông minh có tối thiểu 5 cấp công suất, cấp nhỏ nhất là 27.000m3/h, lớn nhất là 96.000m3/h; với thiết kế đa cấp công suất, máy bơm sẽ hoạt động tiết kiệm, phù hợp với lượng nước mưa cần tiêu thoát. Máy hoạt động tự hành bằng động cơ diezen, không phụ vào nguồn điện.

Thiết bị có chiều dài 15m, rộng 6m và chiều cao 4,2m. Ống chính của thiết bị bơm có đường kính tương đương với đường kính của hệ thống cống của đường Nguyễn Hữu Cảnh là phi 1,6m. Khi lắp đặt thực tế, một đoạn ống cống trước khi đổ ra sông sẽ được cắt ra và đặt tổ hợp máy bơm xuống, lúc đó chỉ nổi trên mặt đất nhà điều hành và hệ thống tách rác.

Ông Nguyễn Tăng Cường - TGĐ Tập đoàn (đứng giữa) giới thiệu thiết  bị với ông Lê Văn Thanh - Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM (bìa phải) và các thành viên trong đoàn.

Ông Nguyễn Tăng Cường - Tổng GĐ Tập đoàn cho biết: “Do kết nối trực tiếp với ống cống, máy bơm được thiết kế hoạt động tốt trong môi trường làm việc nước cống có nhiều chất nhầy, rác các loại. Khi thiết bị bơm hoạt động đẩy nước ra sông, đồng thời hệ thống vớt rác tự động sẽ đưa rác lên mặt đất, thuận tiện cho việc thu gom rác. Tổ hợp cũng tích hợp hệ thống van một chiều và có hai đường ống phụ cho phép nước công chảy tự nhiên qua thiết bị (khi máy bơm không hoạt động) và ngăn nước triều cường tràn vào hệ thống cống của thành phố”.

Thực tế hoạt động của tổ hợp bơm hút ly tâm thông minh trên sông Đá Bạch cho thấy, bèo, rác khi bị hút vào đường ống đã được tách hoàn toàn ra khỏi dòng chảy và thu lại.

Đánh giá về thiết bị chống ngập của Tập đoàn CN Quang Trung, ông Lê Văn Thanh – Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM cho biết: “Máy hoạt động tốt”.

Còn ông Nguyễn Văn Tám – Phó GĐ Sở GTVT TP HCM, Trưởng đoàn cho biết: “Đoàn đánh giá rất cao sự quan tâm của Tập đoàn với giao thông TP HCM. Theo sự chỉ đạo của UBND TP, đoàn ra đây để trực tiếp mục sở thị thiết bị do Tập đoàn chế tạo. Bước đầu đánh giá về thiết bị, đoàn không có nghi ngờ gì về nguyên lý hoạt động cũng như chất lượng thiết bị”.

Ông Nguyễn Văn Tám cũng cho PV Báo Lao Động biết: “Sau chuyến công tác, đoàn sẽ có báo cáo UBND TP sớm nhất”.

Tái cam kết xử lý tuyến đường ngập sâu nhất TP HCM

Đồng thời với việc chạy thử nghiệm thiết bị chống ngập, Tập đoàn CN Quang Trung cũng cho xây dựng mô hình đường Nguyễn Hữu Cảnh khi bị mưa gây ngập, theo tỉ lệ 1/100. Mô hình cho thấy thực tế độ dốc của hệ thống cống của đường Nguyễn Hữu Cảnh nhỏ, chỉ đảm bảo tiêu thoát nước trong điều kiện không mưa. Chỉ cần lượng mưa nhỏ, con đường này cũng ngập úng. Thực tế cho thấy, cơn mưa chiều 26.9.2016 đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập sâu nhất TP HCM, tới 0,5m. Hiện Cty TNHH một thành viên thoát nước đô thị TP HCM đã lắp đặt 2 máy bơm thông thường có tổng công suất 3.000m3/h cho đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng cũng không giải quyết được nạn úng ngập của con đường này.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh - tuyến đường ngập sâu nhất TPHCM.

Theo tính toán của Tập đoàn CN Quang Trung, nếu vũ lượng mưa là 40mm thì trong một giờ có 40.000m3 nước tràn về đường Nguyễn Hữu Cảnh, nếu vũ lượng mưa là 100mm thì trong một giờ có 100.000m3 nước. Với tổ hợp máy bơm hút thông minh của Tập đoàn, ông Nguyễn Tăng Cường khẳng định, hiện tượng ngập sâu, kéo dài sẽ không còn.

Mô hình thu nhỏ 1/100 tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Phát biểu với Đoàn công tác của TP HCM, ông Nguyễn Tăng Cường – TGĐ Tập đoàn tiếp tục tái khẳng định: “Nếu UBND TP HCM cho phép triển khai ngay, Tập đoàn sẽ cam kết giải quyết úng ngập của đường Nguyễn Hữu Cảnh ngay trong mùa mưa 2017. Không hết ngập không lấy tiền, nếu hiệu quả Tập đoàn hoàn toàn có năng lực chế tạo thiết bị đáp ứng giải quyết toàn bộ các điểm ngập úng của thành phố”.

Cũng theo ông Nguyễn Tăng Cường, chi phí đầu tư hệ thống chống ngập của Tập đoàn Quang Trung chỉ bằng khoảng 10 - 15% chi phí của các dự án chống ngập thông thường. Một lần hoạt động của một tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh chỉ cần khoảng 5 triệu đồng chi phí nhiên liệu. Giải pháp của Tập đoàn Quang Trung sẽ có mức chi phí đầu tư thấp nhất, tiết kiệm nhất.

Ông Cường cho biết, thành phố cũng sẽ tiết giảm được từ 60 - 70% chi phí nạo vét hệ thống cống hàng năm do hệ thống cống đã được làm sạch mỗi khi vận hành tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh.

Được biết, vào tháng 8.2016, Tập đoàn CN Quang Trung đã đề xuất giải pháp chống ngập này với UBND TP HCM. Sau đó, ngày 28.10.2016, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa đã có chỉ đạo, sau khi dự án được thẩm định, phê duyệt, đáp ứng các giải pháp kỹ thuật theo quy định sẽ cho phép thí điểm đầu tư chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh. 

Clip Tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh do Tập đoàn CN Quang Trung thiết kế, chế tạo vận hành.