Với thời gian làm bài 60 phút, thí sinh trả lời 36 câu hỏi bao gồm cả trắc nghiệm, điền từ, sắp xếp lại câu và viết. Tại điểm thi Trường THPT Võ Trường Toản, em Nguyễn Kiến Quốc, học sinh trường THCS Trần Văn Ơn, thi nguyện vọng 1 vào trường THPT Lê Quý Đôn cho biết: “Đề thi năm nay không có nhiều sự khác biệt so với những gì chúng em được ôn luyện nên không có câu nào bất ngờ hay làm khó. Theo em thì đề cũng khá dễ. Em nhắm chừng 8 điểm trở lên”.

Cũng cho rằng đề thi tiếng Anh khá dễ, em Anh Phương, học sinh Trường THCS Trần Văn Ơn, thi nguyện vọng 1 vào trường THPT Võ Thị Sáu: “Đề này em làm được, không khó như những gì em nghĩ. Chỉ có 1 câu sắp xếp lại câu là hơi khó một chút. Em nghĩ mình được khoảng 9 điểm”.

Em Trần Bảo Quỳnh, học sinh trường THCS Trần Văn Ơn, thi nguyện vọng 1 vào trường THPT Nguyễn Thị Diệu chia sẻ: “Đề có khoảng 2-3 câu khó, còn lại thì bình thường, vừa sức với em”.

Chiều 2.6, Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM cũng đã có thông tin về ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm 2017. Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM Nguyễn Tiến Đạt, mặc dù kỳ thi năm nay số lượng thí sinh và số điểm thi nhiều hơn năm trước nhưng nhờ được chuẩn bị chu đáo nên ngày thi đầu tiên đã diễn ra an toàn, nghiêm túc. Tại các điểm thi, không có sự cố mất điện, không xảy ra ùn tắc giao thông, không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Trong ngày thi đầu tiên vắng 363 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 thường và 48 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên, tương đương các năm. Trong số các thí sinh vắng thi, nhiều em có thể đã đăng ký dự thi nhưng lại có hướng đi du học hoặc học ở các trường tư thục, trung cấp chuyên nghiệp nên không tham gia thi.