Một kiểu lừa đảo mới

Cty lừa đảo nói trên là Cty CP tư vấn tài chính CRB. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh (ĐKKD), Cty này có trụ sở tại tầng 19, toà nhà Saigon Trade Center, số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, mã số thuế: 0313417627. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Hồ Điệp. Cty này bắt đầu hoạt động từ 26.8.2015. Tuy nhiên, trên logo của Cty ghi địa chỉ 68 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q1, TP.Hồ Chí Minh.

Cho đến hôm nay, hơn 20 người dân Thanh Hoá đang điêu đứng vì Cty tư vấn tài chính lừa đảo này. Theo đó, Cty này cho nhân viên tư vấn tài chính đi nhiều nơi quảng bá, dụ dỗ là có thể làm thủ tục vay vốn ngân hàng trong thời gian nhanh nhất và đặc biệt, không cần thế chấp bất kỳ tài sản nào. Tuy nhiên, để được ký hợp đồng thoả thuận vay vốn này, người vay phải nộp khoản phí tương đương 15% số tiền cần vay.

2 nhân viên tư vấn của Cty này là Nguyễn Thị Nương (thôn Thành Du, xã Thành Long, huyện Thạch Thành, Thanh Hoá) và Hoàng Thị Diệp (TT Cty Bia, đường Nguyễn Thiếp, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hoá) đã mời chào được hơn 20 người tham gia vay vốn. Trong hồ sơ giao nhận tiền, bà Nương ký với danh nghĩa là Trưởng chi nhánh Cty nói trên tại Thanh Hoá, văn phòng tại khu TT ximăng, Phú Thọ 3, TP.Thanh Hoá.

Anh Lê Danh Tuân là một nạn nhân. Anh Tuân cho hay, anh có biết một người tên Hoàn, chủ xe vận tải, người đàn ông tên Hoàn này giới thiệu là bạn bà Nương và đảm bảo với anh Tuân là vay được, không vấn đề gì. Tin tưởng, anh Tuân đã ký đơn hỗ trợ vay vốn và hợp đồng thoả thuận với số vốn cần vay là 300 triệu đồng. Ngay sau khi ký, anh đã đưa cho bà Nương số tiền 45 triệu đồng (tương đương 15% tổng số tiền vay). Ngày anh Tuân nộp phí cho bà Nương là 24.6. Ngày 18.7, Cty CRB nhắn tin cho anh với nội dung “chúc mừng hồ sơ vay vốn của quý khách đã được chấp nhận. Dự kiến giải ngân vào ngày 18.7”. Vậy nhưng đến ngày này vẫn không thấy đâu. Sau đó anh nhận được tin nhắn: “CareBank xin thông báo: Do sự cố nhập liệu sai sót nên thời hạn giải ngân hồ sơ vay vốn của quý khách sẽ chuyển sang ngày 25.7”. Tuy nhiên, đến nay vẫn bặt vô âm tín. Anh Tuân nói: “Ngay sau đó tôi biết là mình bị lừa, nhưng đành chấp nhận, quên nó đi còn lo làm”.

Với kịch bản tương tự, bà Nương và bà Diệp đã làm hồ sơ vay vốn cho 25 người với số tiền phí đã nhận 975,2 triệu đồng. Trong số nạn nhân, nhiều người là nông dân có hoàn cảnh rất khó khăn. Chị Hà Thị Phúc (Thanh Kỳ, Như Thanh) cần vốn trồng rừng chạy vạy vay mượn nộp phí với mong muốn được vay 100 triệu ngân hàng, nhưng tiền phí nộp rồi, chờ giải ngân mãi không được. Trao đổi với Lao Động, chị thở dài biết là mình bị lừa.

Nhân viên tư vấn không thể vô can

Trao đổi với Lao Động, bà Nguyễn Thị Nương cho hay, bà cũng là nạn nhân của Cty CRB. Theo bà Nương, trước khi làm nhân viên tư vấn, trưởng chi nhánh ở Thanh Hoá, bà đã được Cty cho đi tham quan Cty tại TP. Hồ Chí Minh, trực tiếp thấy việc giải ngân cho khách hàng của Cty này. Về số tiền gần 1 tỉ đồng bà Nương đã nhận với danh nghĩa trưởng chi nhánh Thanh Hoá, bà cho hay, đã nộp hết cho Cty CRB và bây giờ không biết Cty này ở đâu mà đòi.

Lần theo số điện thoại đường dây nóng của Cty, người nhận cuộc gọi cho hay, chẳng có Cty CRB nào cả, “đây là Cty thẩm mỹ chứ CRB gì!” - người nhận cuộc gọi cáu.

Gọi cho một số nhân viên tuyển dụng, đa số không liên lạc được, có người trả lời thì nói kiểu: Tôi nghỉ làm lâu rồi, tôi không biết gì. Điều tra cũng cho thấy, ở Việt Nam, không có ngân hàng nào là ngân hàng CareBank. Cái được gọi là ngân hàng CareBank thực chất cũng do nhóm đối tượng lừa đảo lập ra, có trụ sở ở ngay Cty CP tài chính CRB (68 Nguyễn Huệ, P.Bến Nghé, Q1, TPHCM). Tên miền Carebank.vn là tên miền ảo, chưa bao giờ có trên mạng.

Đây là hình thức lừa đảo khiến nhiều người dân cả tin, mắc lừa, nhất là người dân ở vùng nông thôn. Những nạn nhân rất mong cơ quan chức năng sớm nhanh chóng vào cuộc tìm ra kẻ lừa đảo trừng trị trước pháp luật và làm rõ, những “nhân viên tư vấn” như bà Nguyễn Thị Nương, Hoàng Thị Diệp có thực sự vô can? Người dân cần tỉnh táo trước kiểu lừa đảo mới này.