Đền Độc Cước- Huyền thoại ngàn năm

Hàng nghìn người đến đền Độc Cước hành lễ. Ảnh: H.Đ

 

Ngự trên hòn Cổ Giải (cổ con Rùa biển), còn gọi là Miêt Cảnh thuộc giải núi Trường Lệ, TX Sầm Sơn. Đền Độc Cước lấy chính tên vị Thần được gọi nơi đây làm tên gọi của ngôi đền.

Đền Độc Cước được dựng vào thời nhà Trần, tu bổ và tôn tạo vào thời nhà Lê, Nguyễn, lần tu bổ gần đây nhất là năm 2006.

Thần Độc Cước là vị Thần bán thân (một chân) với tên Thánh "Độc Cước chân nhân" hay "Sơn tiểu Độc Cước". Tương truyền thần đã tự xẻ đôi thân mình, một nửa trấn ải biển Đông, một nửa trên bờ diệt loài quỷ dữ,bảo vệ dân lành.

Thần Độc Cước có nhiều phép biến hoá. Thần đã hiển Thánh giúp vua Trần Nhân Tông dẹp tan giặc Chiêm phía Nam. Các triều đại Lê, Nguyễn đã sắc phong cho Thần là: "Thuỷ thủ đẳng thần" và được xếp trong nhóm các vị thần bất tử của Việt Nam. Hiện nay trong đền còn lưu giữ được 8 sắc phong cho thần qua các triều đại.

Sắc phong Cảnh Hưng năm thứ 44 ngày 26 tháng 7 có ghi: "Độc Cước là vị Thánh linh thiêng vào bậc nhất trong hàng Thánh mà không vị nào bằng. Ngài đem sự tài giỏi linh thiêng ấy để gìn giữ bờ cỏi cho đất nước, bảo vệ dân lành và muôn vật. Đối với kẻ ác thì trừng trị thẳng tay. Thần là vị Thánh đầy đủ nhân hậu". 

Đền Độc Cước đã được xếp hạng đi tích cấp Quốc gia.

Hàng vạn người đi lễ đầu năm

Độc Cước là đền nhỏ nhưng nhiều điểm đặc biệt.

Theo ông Cao Văn Tâm - Phó ban Quản lý di tích Quốc gia trên núi Trường Lệ - cho biết: "Trung bình từ 30 tết đến 5.1 âm lịch, mỗi ngày có 3.000 lượt khách đến dâng hương và lễ cầu. Trong đó khách ngoài tỉnh chiếm hơn nửa".

Hàng năm tại đền Độc Cước có 7 lễ lớn bao gồm:" lễ tiễn cựu nghênh tân (30.12 AL), lễ Tra Châu (6.1 AL), lễ mở cửa đền (12.1 AL), lễ hội cầu thọ (16.1 AL ), lễ cầu phúc (16.2 AL ), lễ bánh chưng bánh giầy (12.5 AL) , lễ sắc ấn (25.12 AL).

Theo ông Tâm, hiện tượng ăn xin ăn mày trên di tích là không còn, xem bói xem quẻ vẫn còn số ít nhưng nằm ngoài khu vực quản lý.

Ông Hoàng Nhân Phúc (xã Quảng Phú, TP .Thanh Hoá) cho biết: "Tôi đi làm lễ từ sáng nhưng đến 16h30 mới xong, hôm nay đông người nên tôi phải đội lễ để vào chính điện dâng. Nét đặc biệt ở đây là nhận gửi con khoán cho các cặp  vợ chồng hiếm muộn".

Theo ông Phúc, dịch vụ làm lễ tại đây khoảng ba tới bốn trăm nghìn đồng, trong ngày hôm nay đã xuất hiện tình trạng móc túi du khách tham quan hoạt động tại đền.

Để đảm bảo ANTT tại đền, ban quản lý đã thành lập đội bảo vệ, có phát thanh viên cảnh báo nguy cơ bị giật dây chuyền và móc túi .

Clip trẩy hội, hành lễ đền Độc Cước: