Khi tàu chở hàng bị chìm, tàu cá của anh Lê Văn Hiếu (thị trấn Cửa Tùng) ở gần đó nhận được thông tin đã tiếp cận hiện trường. Thuyền trưởng và 6 thuyền viên trên tàu  lập tức thả thúng và áo phao để vớt những người bị nạn đang dập dềnh trên biển.

Thuyền viên Đào Văn Hải cho biết, anh đã dùng thuyền thúng vớt hơn 5 người. Tổng cộng vớt được hơn 40 người, trong đó có 1 phụ nữ tên là Nguyễn Thị Huệ (53 tuổi, trú tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) hiện tại đã tử vong.

Sau đó, do tàu cá của anh Hiếu công suất 45CV, không đủ sức chứa nên phải di chuyển người bị nạn sang tàu cá khác, rồi di chuyển vào bờ. "Những nạn nhân được đưa lên bờ, trừ người phụ nữ tên Huệ ra, ai cũng ổn định sức khỏe" - ông Hải nói.

Trưa 11.10, các tàu cá cập cảng Cửa Tùng, cơ quan chức năng đã đưa những nạn nhân đi đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. Riêng nạn nhân Nguyễn Thị Huệ đang được Công an tỉnh Quảng Trị khám nghiệm tử thi.

Ông Lê Minh Tuấn - Chủ tịch huyện đảo Cồn Cỏ - xác nhận, một nạn nhân tử vong sau khi sự cố chìm tàu, số còn lại đã được cứu sống, hiện sức khỏe ổn định. Ông Tuấn nói, nguyên nhân phải đợi cơ quan điều tra, tuy nhiên thông tin ban đầu cho biết do nước tràn vào khoang nên tàu mới chìm dần.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin vận tải gặp nạn, đơn vị đã nhanh chóng liên hệ với các tàu cá đang hoạt động gần đó để ứng cứu.


Ngư dân trên tàu cá trực tiếp cứu hộ những nạn nhân trên tàu vận tải. Ảnh: Hưng Thơ.
Người dân và lực lượng chức năng đợi tàu cá đưa các nạn nhân vào bờ. Ảnh: Hưng Thơ.