Cũng theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, năm 2016 tiếp tục được Bộ NNPTNT lựa chọn coi là năm trọng tâm công tác về bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó nổi cộm là giải quyết dứt điểm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Theo đánh giá của Bộ NNPTNT, việc xử phạt nặng các đối tượng có hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là thắng lợi ban đầu đối với vấn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tồn tại suốt hơn 10 năm qua.

Trong khi đó theo Thanh tra Bộ NNPTNT, gần 4 tháng qua, khi triển khai đợt cao điểm công tác vệ sinh an toàn đối với nông sản, Bộ NNPTNT tổ chức nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, thanh tra 32 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ở 11 tỉnh thành trên cả nước, phát hiện xử phạt hàng loạt Cty, trường hợp sử dụng các loại chất cấm như salbutamol, vàng ô trộn vào thức ăn chăn nuôi với số lượng lên tới hàng trăm nghìn tấn, thu nộp ngân sách khoảng 1,3 tỉ đồng.

Phối hợp song hành cùng Bộ NNPTNT, Bộ Y tế cũng kịp thời chỉ đạo tạm ngừng nhập khẩu nguyên liệu salbutamol, đồng thời đề xuất bổ sung các nguyên liệu, thuốc bị cấm sử dụng trong các lĩnh vực khác (cụ thể là như nguyên liệu salbutamol trong ngành nông nghiệp) vào danh mục “thuốc phải kiểm soát đặc biệt” của Luật Dược sửa đổi. Việc cấp phép nhập khẩu sẽ căn cứ vào báo cáo cụ thể về số lượng sản xuất, tồn kho, Cty mua, Cty bán cũng góp phần chặt đứt “vòi bạch tuộc” của nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

“Năm 2016 vẫn tiếp tục xử lý triệt để chất cấm, tăng cường kiểm tra tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, trong nuôi trồng thủy sản và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả” - Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định.