Dừng cấp phép chương trình liên kết

Liên tục trong thời gian qua, Bộ TTTT phải ra quyết định xử phạt và buộc dừng cấp phép đối với nhiều chương trình liên kết ăn khách của VTV như “Nhân tố bí ẩn”, “Cuộc đua kỳ thú” phát trên kênh VTV3 hay “Tìm kiếm tài năng Việt Nam” với các lỗi vi phạm chủ yếu liên quan đến những thông tin sai sự thật, sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam. 

Đối với các chương trình liên kết, Nghị định 06 sẽ siết lại quản lý các hoạt động này theo hướng không cấp đăng ký chứng nhận chương trình liên kết từ 15.3. Đồng thời với việc dừng cấp phép, theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, bộ sẽ quy định chặt chẽ việc cấp phép sản xuất các kênh mới, theo đó, doanh nghiệp xin cấp phép chỉ khai báo các kênh quảng bá trong nước. Toàn bộ trách nhiệm sàng lọc đối tác liên kết thuộc trách nhiệm của giám đốc các đài phát thanh truyền hình.

Có thể nói, cũng giống như hoạt động liên kết xuất bản của các nhà xuất bản, việc liên kết sản xuất nội dung với bên thứ ba của VTV thời gian qua rất phổ biến. Chỉ tính riêng từ năm 2013 đến nay, Bộ TTTT đã cấp 113 giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV và các đối tác liên kết. Tính đến thời điểm này, số lượng đối tác liên kết tham gia phối hợp với VTV để sản xuất các chương trình liên kết là 36 đơn vị.

Liên quan đến việc quản lý các kênh truyền hình nước ngoài, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Thực hiện định hướng quy hoạch phát triển báo chí đến 2025, tổng số kênh/nhà cung cấp sẽ theo tỉ lệ: 3 kênh truyền hình nước ngoài, phải có 7 kênh của VN. Điều này tạo cơ hội cho các doanh nghiệp truyền hình căn cứ vào nhu cầu thị trường, lựa chọn kênh truyền hình nước ngoài phù hợp cho khách hàng của mình.

Hiện thị trường truyền hình trả tiền đã có trên 30 doanh nghiệp tham gia với gần 10 triệu thuê bao, tăng gần 7 triệu thuê bao so với năm 2011. Tuy nhiên, thị trường này đang có sự phát triển nóng khi nhiều doanh nghiệp trong quá trình cạnh tranh cung cấp dịch vụ không chú ý nội dung mà chỉ chạy theo lợi nhuận, khiến chất lượng nhiều chương trình giảm sút.

Siết chương trình nước ngoài, chất lượng có tăng?

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc khống chế chỉ 30% số kênh truyền hình nước ngoài, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TTTT) - khẳng định: Việc quy định tỉ lệ số kênh nước ngoài tối đa không vượt quá 30% kênh cung cấp dịch vụ sẽ góp phần khuyến khích tăng tỉ lệ kênh trong nước lên. Về giá dịch vụ truyền hình, các doanh nghiệp đều phải niêm yết công khai giá tại các điểm giao dịch, trên cơ sở pháp lệnh giá.

Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử Hà Yên nhấn mạnh, khi xây dựng điều khoản về tỉ lệ các kênh truyền hình nước ngoài được phát sóng, Bộ TTTT đã cân nhắc đến các điều khoản cam kết quốc tế để không vi phạm Luật Cạnh tranh. 

Theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, bộ cũng đang xây dựng quy định về cung cấp dịch vụ truyền hình xuyên biên giới, với việc phát các kênh truyền hình Internet, tuy nhiên việc quản lý đang là vấn đề cần cân nhắc để tránh bảo hộ ngược. “Tinh thần chung của quản lý hoạt động phát thanh truyền hình là để người dân tiếp cận một cách dễ dàng các kênh phục vụ chính trị, thiết yếu của quốc gia, các địa phương. Phát triển thị trường phát thanh truyền hình bình đẳng, huy động nguồn lực xã hội tham gia sản xuất các kênh truyền hình trong nước theo hình thức liên kết, nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của nhân dân. Tới đây, tiến tới xóa bỏ quảng cáo trong chương trình thời sự tổng hợp. 

“Thời sự không có lý do gì đưa quảng cáo vào đó, nhưng truyền hình trả tiền thì vẫn quảng cáo. Bộ sẽ thực hiện việc hậu kiểm, xử lý sai phạm những cơ quan báo chí vi phạm. Điều này giúp các cơ quan báo chí tự chủ, nhưng phải nâng cao năng lực đối với chương trình liên kết” - Thứ trưởng Tuấn nói.