Trả lời câu hỏi của đại biểu về việc năm 2015 đã thanh tra Formosa nhưng tại sao vẫn để xảy ra sự cố môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, thực tế, Formosa bị thanh tra từ tháng 6 đến tháng 9, tháng 1.2016 ban hành kết luận. Vào thời điểm thanh tra, công ty đang thi công một số hạng mục dự án, trong đó có trạm luyện cốc, nên việc thanh tra không chỉ ra được sai sót của công trình.

Khi xảy ra sự cố,  Formosa đã thừa nhận trách nhiệm, xin lỗi nhân dân, cam kết đền bù và đã đền bù.

Về trách nhiệm của Bộ, Thủ tướng đã yêu cầu kiểm điểm kỷ luật các cá nhân có liên quan với tinh thần không né tránh. Bộ trưởng cho biết: Tập thể ban cán sự Đảng bộ Tài nguyên - Môi trường nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã nhìn nhận việc này. Bộ cũng yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc không né tránh, từ cấp dưới lên cấp trên, ban cán sự đã nhận hình thức và trình lên cấp trên xem xét, cấp dưới cũng bị xử lý nghiêm, khi có kết luận xử lý kỷ luật cán bộ sẽ công bố để nhân dân biết.

Về an toàn môi trường biển, ngày 22.8, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã công bố kết quả an toàn môi trường dựa trên đánh giá công phu, có tham gia của tư vấn độc lập trong và ngoài nước và các viện. “Một lần nữa chúng tôi khẳng định, môi trường biển an toàn, từ tầng nước dư tới các tầng nước tới đáy, an toàn cho các hoạt động du lịch thể thao”, Bộ trưởng nói.

Ngày 22.9, Bộ Y tế công bố hải sản an toàn một số khu vực và một số loại. “Hiện Bộ Y tế đang phân tích toàn diện, kết hợp với nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới, tôi tin tưởng sẽ công bố tất cả hải sản an toàn. Song công bố ngày 22.9 cần tuân thủ tuân thủ nghiêm ngặt. Các lô đánh bắt cần có sự thẩm định của cơ quan chức năng”.

Theo Bộ trưởng, về việc đền bù thiệt hại, Thủ tướng đã ban hành ngay quy định về đền bù với tinh thần quan tâm đến dân, không để đói rét, bảo đảm công ăn việc làm, an ninh trật tự xã hội. Sau khi Formosa đền bù, Chính phủ đã có văn bản 1880 về các đối tượng đền bù, định mức đền bù. Cơ bản những người dân bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp thuộc 7 nhóm đối tượng được đưa vào. Phó Thủ tướng đã kiểm tra việc đền bù, lắng nghe ý kiến để tiếp tục xem xét thêm để đảm bảo các đối tượng thiệt hại được đưa vào đền bù. 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng trả lời chất vấn về việc cấp chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Ông cho biết, Bộ thực hiện quyết liệt, cả nước đã cấp trên 95% giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dù chỉ còn 5% nhưng đây là vấn đề phức tạp và là điểm nóng. Do quá trình cơ chế chính sách thay đổi nhiều lần, nhiều trường hợp sinh sống sử dụng đất trước 15.12.1980 nhưng không có giấy tờ thích hợp, nhiều trường hợp người có công nhưng không có giấy tờ, có trường hợp lấn chiếm vi phạm mua bán trao tay, nhiều chủ đầu tư vi phạm, có hộ thế chấp giấy tờ. Quan điểm xử lý của Bộ là việc hoàn thành 5% này đặc biệt quan trọng, Bộ tập trung hoàn thành đảm bảo lợi ích của người có đất nhà, giảm bớt khiếu nại tố cáo, thúc đẩy thị trường bất động sản, căn cứ theo từng nhóm đối tượng, quy định của pháp luật, đảm bảo công bằng, xử lý nghiêm cán bộ nhũng nhiễu, công khai doanh nghiệp vi phạm.

Tin bài xem thêm