Sinh ra trong một gia đình vốn rất khá giả ở phố Trương Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhưng cuộc đời của người đàn ông tên Phạm Tiên Lên (thường gọi là Đức) lại không có đến một giây phút sung sướng kể từ khi anh phát bệnh tâm thần vào năm 22 tuổi, khi vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự.
Gia đình anh Đức có 9 anh em, anh ở cùng với mẹ trong căn nhà nhỏ 18m2 ở ngõ 396 Trương Định. Tuy nhiên, sau khi mẹ mất, anh sống lủi thủi một mình, bệnh tình ngày càng trầm trọng.
Hồi mới phát bệnh, người nhà đã nhiều lần đưa anh đi chữa nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Khi mẹ anh mất, anh Phạm Hồng Quang (anh trai thứ 2) đã đón Đức về nhà nhưng anh không chịu.
Một ngày hai buổi, con trai anh Quang đều mang cơm tới nhưng cũng chỉ dám treo ngoài cửa bởi Đức không thích có ai vào ngôi nhà của mình.
Phía trong căn nhà của người đàn ông mắc chứng tâm thần phân liệt.
Anh Phạm Hồng Quang đã nhiều lần gửi đơn lên các cấp chính quyền đề nghị được đưa Đức đi chữa bệnh nhưng bất thành. Người đàn ông này cũng rất bức xúc khi người dân coi nhà em trai mình trở thành... căn nhà rác. "Tôi không thể chịu nổi khi một số người thản nhiên xả rác ở đây. Em trai tôi dù có bị bệnh nhưng đây vẫn là nhà của nó, tại sao họ lại thiếu ý thức đến vậy", anh Quang nói.
Hàng xóm xung quanh dường như quên mất sự tồn tại của anh Đức cho nên đã biến căn nhà của anh trở thành... căn nhà rác. Rác chất thành đống, đủ loại, ruồi muỗi bu quanh, bốc mùi xú uế.
Ai đi qua cũng phải chú ý vì nơi đây ngập ngụa rác thải. 
Dù có biển cấm đổ rác, song một số người thiếu ý thức vẫn ngang nhiên đổ rác thải bừa bãi dưới biển cấm, trước cửa nhà anh Đức.
Chiều chiều, những người lao công lại đến dọn dẹp trước cửa nhà Đức. Theo chia sẻ của một công nhân môi trường, số lượng rác tập kết trước cửa nhà anh Đức khá lớn, phải 3 thùng rác cỡ lớn mới chứa hết.
Gia đình mong muốn anh Đức sẽ nhận được sự quan tâm, chăm sóc của xã hội, thay vì sống đơn độc trong căn nhà đầy rác, bốc mùi hôi thối.