Cùng với đó, các ngành, địa phương đồng loạt ra quân vừa tuyên truyền vừa xử lý các trường hợp dùng các biện pháp tận diệt, như: mìn, kích điện, lồng bát quái...

Chỉ kiểm tra bất ngờ một vài tàu đánh cá trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long trong buổi sáng 5.8, đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Đọc – Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh – dẫn đầu đã phát hiện và thu giữ các dụng cụ khai thác tận diệt.

Theo phán ánh của một số ngư dân, phần lớn các tàu đánh bắt cá đều sử dụng các loại đánh bắt hủy diệt, trong đó chủ yếu là kích điện, te điện, lồng bát quái… Đặc biệt, một số còn dùng cả mìn để đánh bắt cá, nhưng ở xa bờ nên rất khó bị phát hiện và bắt giữ.

Cũng theo phản ánh của ngư dân, không ít người còn dùng cả chất độc Cyanua để đánh bắt thủy sản.

Các phương thức đánh bắt trên không chỉ làm cạn kiệt, thậm chí diệt chủng các loại thủy sản mà còn tàn phá môi trường, hệ sinh thái dưới biển.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc (giữa) kiểm tra một tàu của ngư dân. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo ông Nguyễn Văn Đọc, qua báo cáo, chỉ riêng các loại cá con mà các ngư dân đánh bắt tận diệt để bán cho các cơ sở nuôi cá trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long mỗi năm lên tới khoảng 140 tấn. Đây là nguồn cá giống khổng lồ, nếu không bị tận diệt và được đánh bắt một cách hợp lý, sẽ bổ sung nguồn lợi thủy sản cực lớn cho các ngư trường.

Hiện, trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, thậm chí ở những vùng xa hơn nữa, theo ngư dân, nhiều loại thủy sản đã không còn thấy xuất hiện.

Vì thế, những ngư dân làm nghề chân chính mong muốn chính quyền các cấp quyết liệt vào cuộc, bởi cứ với tình trạng đánh bắt hủy diệt như vậy, trong tương lai không xa, ngư dân sẽ mất nghề biển.

Các dụng cụ kích điện bị bắt giữ khi kiểm tra một số tàu đánh cá của ngư dân sáng 5.8.2017

“Cứ đánh bắt kiểu này, con cháu sẽ mất nghề biển, hệ sinh thái biển sẽ bị tàn phá nghiêm trọng. Vì thế, chúng tôi yêu cầu cấm đánh bắt, khai thác thủy sản bằng mọi hình thức trong vùng lõi vịnh Hạ Long ngay lập tức. Có thể sau này chỉ cho phép câu cá phục vụ du lịch” – ông Đọc cho biết – “Ngoài ra, sẽ từng bước chấm dứt hẳn các hoạt động khai thác thủy sản cả ở vùng đệm vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long nhằm bảo vệ, gìn giữ nguồn lợi thủy hải sản. Có như vậy mới đảm bảo đời sống ổn định, bền vững lâu dài cho chính những ngư dân”.

Ông Đọc cũng chỉ đạo các ngành, địa phương bắt tay vào cuộc ngay, vừa tuyên truyền để ngư dân hiểu thực trạng ngư trường hiện nay để có biện pháp đánh bắt hợp lý, vừa ra quân kiểm tra, xử lý các trường hợp đánh bắt theo kiểu tận diệt.

Ông Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh – cho biết, sẽ huy động tất cả các lực lượng có mặt trên biển, kể cả biên phòng, hải quan, cảnh sát thủy… tham gia vào nhiệm vụ này; đồng thời yêu cầu kiểm tra, kiểm soát việc bán các loại ngư cụ tận diệt trên bờ.

Theo ông Nguyễn Hữu Giang – Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Ninh – hiện, đội tàu đánh bắt cá trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long còn khoảng 5.000 tàu – giảm khoảng 3.000 tàu so với trước đó do việc siết chặt quản lý công tác đăng kiểm.