Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh trống khai hội chùa Bái Đính năm 2017. Ảnh: N.T

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, những người con Phật ở khắp mọi nơi và du khách thập phương lại nô nức tụ hội về chùa Bái Đính để chiêm bái cảnh Phật, cầu nguyện quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đây là một lễ hội truyền thống, được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng giêng hàng năm, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất Cố đô Hoa Lư.

Có mặt ở chùa từ 8h sáng, cụ ông Hoàng Đình Thức (Thạch Thành, Thanh Hóa) cho hay, năm nào ông cùng con cháu cũng đi lễ chùa Bái Đính vào đúng ngày khai hội. “Chùa Bái Đính to đẹp, sạch sẽ và hầu như không còn tệ nạn như ăn xin, chèo kéo” – ông Thức chia sẻ.

Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức gồm 2 phần, phần lễ bao gồm các nghi thức như: Tụng kinh cầu quốc thái dân an, đánh trống, đánh chiêng khai hội, rước kiệu truyền thống... Phần hội có các hoạt động mang tính chất văn hoá tâm linh như: thả chim phóng sinh, giao lưu văn nghệ…

Phần chính lễ, sau tụng kinh cầu quốc thái dân an, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đánh hồi trống khai hội, mong đất nước thái bình, muôn dân no ấm. Sau đó, bà Nguyễn Thị Thanh – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đánh chiêng mở đầu mùa trẩy hội chùa Bái Đính.

Bà Nguyễn Thị Thanh - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình thỉnh chiêng khai hội. Ảnh: N.T

Năm nay, nhà chùa cũng đã bố trí lắp đặt hệ thống loa phát thanh ở trong khuôn viên chùa để hướng dẫn cho du khách đi đúng luồng tuyến, tuyên truyền về văn hóa đi lễ chùa để du khách được biết. Ngoài ra, nhà chùa cũng đã bố trí lực lượng tình nguyện viên tham ra hướng dẫn cho du khách và dọn dẹp vệ sinh trong khuôn viên chùa.

Để chủ động đảm bảo an ninh, an toàn tại khu vực chùa Bái Đính trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, nhà chùa đã chủ động phối hợp với các sở ban ngành có liên quan, tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp chèo kéo khách mua hàng, chụp ảnh, trông giữ xe trái phép. Đồng thời, điều tiết giao thông, lắp đặt các bảng thông báo nội quy của khu du lịch, giá cả từng loại dịch vụ để thuận lợi cho khách tham quan và nhân dân đến lễ Phật, du Xuân… Nhờ vậy, tình trạng bán hàng rong, ăn xin, cờ bạc, móc túi… trong khuôn viên chùa đã được xử lý triệt để.

Phần lễ diễn ra trang nghiêm, thành kính. Ảnh: Nguyễn Trường

Chỉ tính riêng trong 3 ngày Tết Đinh Dậu vừa qua, đã có hơn 12 vạn lượt khách đến tham quan, lễ phật tại Chùa Bái Đính. Đặc biệt, trong hai ngày mùng 4 và mùng 5 lượng khách đã tăng đột biến, mỗi ngày có khoảng 10 vạn lượt khách đến tham quan, lễ phật tại chùa. Dự kiến, số du khách viếng thăm trong hôm nay (6 tháng Giêng) sẽ tăng đột biến.

Ngay từ sáng sớm đã có hàng ngàn phật tử  tập trung dự lễ. Ảnh: N.T

Chùa Bái Đính do doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường là chủ đầu tư các hạng mục làm chùa, tạc tượng, đúc chuông. Quần thể chùa Bái Đính nằm trong tổng thể dự án xây dựng trung tâm du lịch văn hóa Tràng An rộng gần 2.000 ha do công ty TNHH Xuân Trường làm chủ đầu tư. Thời hạn đầu tư và chủ dự án chùa Bái Đính của công ty Xuân Trường là 70 năm.

Mỗi mùa lễ hội, DN tư nhân Xuân Trường thu được số tiền khá lớn từ dịch vụ gửi xe, xe điện và cho thuê các ki ốt bán hàng.  

Lễ hội Chùa Bái Đính Xuân Đinh Dậu 2017 được kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Nhiều lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dự lễ. Ảnh: N.T