Đấu giá xong xuất hiện nhiều công ty “ma”

Cho ý kiến về dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của QH Võ Trọng Việt đánh giá, việc đấu giá tài sản những năm gần đây được thắt chặt, hạn chế được tiêu cực, đem lại lợi ích cho đất nước và tinh thần Luật Đấu giá tài sản cũng theo hướng đó. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy tiêu cực, kẽ hở trong đấu thầu, đấu giá là vấn đề nhức nhối, cần tính toán. Ông Việt cho rằng với doanh nghiệp mà cơ quan thẩm quyền xác nhận không đúng năng lực thì phải cấm tham gia. Vì “thực tế có doanh nghiệp èo uột nhưng hồ sơ hoành tráng. Có nhiều bài học rồi, đấu thầu đấu giá xong rồi thậm chí xuất hiện nhiều công ty ‘ma’, vậy ai kiểm soát và chịu trách nhiệm thì luật này chưa làm rõ”.

“Làm thế nào trong đấu thầu, đấu giá tài sản phải tránh được dàn xếp trong quá trình thực hiện đấu giá tài sản. Nhiều khi luật bất thành văn nghiêm hơn luật chính thống. Điều này cần phải xem lại, vì thực tế có việc lợi dụng khiến nhân dân bức xúc” - ông Việt nhấn mạnh.

Ông Việt đề nghị cần nghiên cứu kỹ thiết kế các quy định để người tham gia đấu giá nghĩ đến lợi ích tổng thể và muốn lợi dụng, muốn “lách” cũng không làm được. Đề cập quy định về Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, ông Việt nhấn mạnh, tiêu chí mục đích là thị trường, nhưng bộ máy và tư duy của ban này lại theo bao cấp, vừa nhiêu khê, hạch sách, đặt lợi nhuận của mình trên hết thì khổ cho doanh nghiệp tham gia đấu giá. Giải trình thêm về những ý kiến nêu trên, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, cơ quan soạn thảo đã cố gắng đến mức tối đa để có quy định chặt chẽ; rõ ràng, rành mạch hình thức đấu giá, bỏ phiếu, rồi huỷ kết quả đấu giá... Bên cạnh, Bộ luật Hình sự cũng có điều quy định về hành vi thông đồng, dìm giá cấu thành tội phạm...

Không có đặc ân trong đấu giá tài sản

Dự luật quy định, tài sản là khoản nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu mà Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã mua trong trường hợp VAMC lựa chọn bán thông qua đấu giá. Dự luật cũng quy định VAMC được trao quyền (Điều 54), “tự đấu giá hoặc ký kết hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản với tổ chức đấu giá tài sản để thực hiện việc đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu mà công ty đã mua”. Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu mà VAMC đã mua”. Bày tỏ băn khoăn về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: Các ngân hàng phát sinh nợ xấu, rồi thành lập ra VAMC để mua lại số nợ này. Nói là mua nợ xấu nhưng bản chất là hạch toán, chứ không có tiền để mua. Vì thế, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước nêu tỉ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng giảm xuống dưới 3% là chưa chính xác, không đúng.

“Nợ mua về nhưng vẫn treo nguyên ở VAMC. Tức là giảm nợ xấu của ngân hàng A, ngân hàng B,... nhưng cuối cùng phần giảm đó đem về để ở VAMC và chưa bán được. Bây giờ giao cho VAMC tự đi đấu giá, tôi thấy không bảo đảm tính minh bạch, không rõ ràng” - bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói và đề nghị, ban soạn thảo cần cân nhắc điều này.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cũng bày tỏ không yên tâm khi tài sản của Nhà nước lại giao cho Công ty VAMC có quyền lựa chọn tự đấu giá hoặc ký kết hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản.

Tiếp lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói, “Luật Đấu giá tài sản, nhưng lại có điều luật quy định một doanh nghiệp mới được thành lập, được hưởng quy định này thì vô lý. Đến khi hết nợ xấu rồi thì doanh nghiệp này có còn tồn tại không mà lại đưa vào luật?

“Tại sao lại có một đặc ân giao cho một doanh nghiệp mới thành lập gần đây, mà như anh Chiến nói là chưa đánh giá được có hiệu quả hay không. Mà nợ xấu còn treo ở đó. Đề nghị Ban soạn thảo, cơ quan thẩm tra nghiên cứu thêm điều này để khi ở tầm luật rồi thì tất cả các tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng áp dụng, chứ không phải có một đặc ân ở đây” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng, nếu quy định đầy đủ việc bán đấu giá nợ xấu vào luật thì khá khó về mặt kỹ thuật. “Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến và sẽ nghiên cứu, nhất là ý kiến cho rằng cần tổng kết mô hình, chưa chắc chắn thì chưa nên quy định, đặc biệt trong bối cảnh coi nợ xấu là bất thường” - ông Long nói.