Cơ quan chức năng rút, dân tái chiếm vỉa hè

Vỉa hè đường Phạm Văn Đồng kéo dài qua các quận Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, tình trạng lấn chiếm diễn ra phổ biến như trước đây. Phổ biến nhất vào lúc thành phố lên đèn. Cứ từ 17h hằng ngày, các quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng lại bày bàn ghế ngang nhiên trên vỉa hè để thực khách ăn uống. “Thời gian gần đây, lực lượng đô thị cũng bớt kiểm tra. Khách ưa ngồi ngoài hóng mát, nhìn ngắm phố phường nên tôi đánh liều bày dưới vỉa hè” - một chủ quán trên đường Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh) cho biết.

Tương tự, đường Hoàng Sa và Trường Sa dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè qua các quận 1, 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình cũng rơi vào tình trạng tương tự khi hầu hết vỉa hè dành cho người đi bộ bị lấn chiếm. Xe của thực khách cũng được các quán nhậu, cửa hàng kinh doanh ăn uống dựng chắn hết lối của người đi bộ như chưa hề bị xử lý trước đó. “Hơn tháng trước, lúc quận 1 làm căng mấy vụ chiếm vỉa hè họ cũng dè chừng, ít bày xe. Còn hiện nay, mỗi tối đi bộ thể dục chúng tôi toàn phải xuống lòng đường vì xe máy chắn hết vỉa hè rồi” - ông Nguyễn Hữu Thành - ngụ phường quận Tân Bình phản ánh.

Vỉa hè và lòng đường tại góc đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Văn Cừ (quận 5) vẫn bị lấn chiếm để dựng những sạp buôn bán mũ bảo hiểm. Trong khi đó, đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5) - đoạn trước Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn tồn tại rất nhiều bãi giữ xe hai bánh với hàng ngàn chiếc xe ken kín trên vỉa hè. Mỗi lần qua cổng Bệnh viện Chợ Rẫy, nhiều người buộc phải đi dưới lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Điểm sáng của quận 5 là đã dẹp được bãi giữ xe trên vỉa hè Trần Hưng Đạo (ngay trước bệnh viện Chấn thương chỉnh hình). Chiều ngày 22.5, có mặt trước bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, chúng tôi thấy khu vực này đã thông thoáng, không chỉ bãi giữ xe bên hông bệnh viện này được dẹp mà các điểm giữ xe trong nhà trước bệnh viện cũng không còn xe tràn lan trên vỉa hè như trước.

Tại quận 10, tình trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn diễn ra trên nhiều tuyến đường mà mà trước đó đích thân Phó chủ tịch quận này đã xuống đường chấn chỉnh. Các tuyến đường như Lý Thái Tổ, 3 tháng 2, Thành Thái, các loại hình buôn bán kinh doanh lưu động chiếm nhiều diện tích trên vỉa hè, lòng đường khiến vỉa hè các đường trên trở nên bừa bộn, nhếch nhác. Ở các đường chính như Kinh Dương Vương, Vành đai trong, Võ Văn Kiệt, Hồ Ngọc Lãm,… (quận Bình Tân) cũng tái diễn tình trạng lấn chiếm lòng lề đường.

Hàng hóa bày bán chiếm vỉa hè đường 3 tháng 3, quận 10. Ảnh: M.QUÂN

Do lực lượng “mỏng”

Ông Nguyễn Gia Thái Bình - Phó chủ tịch UNBD quận Bình Tân - cho biết, từ trước đó nữa cho đến nay, quận cùng các phường vẫn thường xuyên thành lập các tổ liên ngành ra quân kiểm tra xử lý. Ông Nguyễn Gia Thái Bình thừa nhận vẫn còn tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè do lực lượng “mỏng” không thể bao quát hết.

“Chúng tôi vẫn đang cố gắng triển khai đến phường, tổ khu phố và các đoàn thể để cố gắng duy trì không để vỉa hè bị tái chiếm. Phường nào gặp khó khăn trong việc chấn chỉnh trât tự lòng lề đường thì quận hỗ trợ” - ông Bình nói. Tương tự, ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình cho rằng, thời gian qua quận vẫn luôn chỉ đạo và đôn đốc các phường hằng tuần vẫn đều đặn xuống đường, kiểm tra xử lý tình trạng vi phạm.

Còn tại quận Bình Thạnh - bà Vũ Thị Hội Diễm - đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị quận - cho biết, công tác kiểm tra lấn chiếm vỉa hè vẫn được duy trì từ phường đến đội quản lý trật tự đô thị quận. Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến việc vỉa hè một số tuyến đường quận Bình Thạnh bị tái chiếm, bà Diễm cho biết hiện đang nghỉ phép, có gì liên hệ với Chánh văn phòng quận. Trong khi đó, trước một số ý kiến cho rằng, quận 1 - nơi khởi xướng chiến dịch “giành” lại vỉa hè cho người đi bộ” - đang tạm dừng chiến dịch khiến nhiều vỉa hè bị tái lấn chiếm, thì đại diện UBND quận 1 vẫn khẳng định chiến dịch lập lại trật tự lòng - lề đường vẫn đang được các lực lượng thực hiện.

Mặc dù đại diện các địa phương khẳng định vẫn duy trì dẹp vỉa hè, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, lòng, lề đường vẫn đang bị tái lấn chiếm tràn lan. 

Tại cuộc gặp gỡ cán bộ hưu trí, cựu chiến binh quận 10 ngày 21.5, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố sẽ tiếp tục lập lại trật tự vỉa hè. Sắp tới thành phố sẽ tổ chức sơ kết 2 tháng thực hiện chỉ thị về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị đảm bảo tính kế hoạch, tính bền vững.