Đoàn công tác liên ngành của UBND quận 3 (gồm cảnh sát, trật tự đô thị...) ra quân chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. Tại đường Võ Thị Sáu, Lý Chính Thắng..., lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt 12 ôtô đậu xe lấn chiếm lòng đường. Nhiều bảng hiệu, bàn ghế lấn chiếm vỉa hè cũng bị đoàn công tác tịch thu.
Lực lượng chức năng Q.3 tịch thu vật dụng lấn chiếm vỉa hè đường Lý Chính Thắng.
Nhiều bảng hiệu, bàn ghế lấn chiếm vỉa hè bị đoàn công tác tịch thu.
Khi lực lượng chức năng đến, một Cty trên đường Lý Chính Thắng cho nhân viên tháo dỡ bảng hiệu lấn chiếm vỉa hè.
Nhiều xe ôtô đậu chiếm lòng đường Lý Chính Thắng bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt.

Trên đường Lý Chính Thắng, bậc thềm của một số hộ dân lấn ra vỉa hè được đoàn công tác vận động đập bỏ trả lại mặt bằng vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ. Đa số người dân đều vui vẻ chấp hành, nhiều hộ xin tự tháo dỡ. “Bậc thềm này tôi làm hơn 20 năm nay. Bây giờ nhà nước yêu cầu tháo dỡ thì chúng tôi sẵn sàng chấp hành trả lại vỉa hè cho nhà nước” – một người dân cho biết.

Lực lượng chức năng nhắc nhở một hộ dân tháo bỏ bậc thềm lấn chiếm vỉa hè.
Ngay sau đó, người dân đã tự giác tháo bỏ bậc thềm trả lại vỉa hè thông thoáng.

Cùng thời điểm này, Đội Quản lý trật tự đô thị quận Bình Thạnh phối hợp công an địa phương đã tiến hành ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, buôn bán tự phát trên các tuyến đường xung quanh chợ Bà Chiểu.

Lực lượng chức năng quận Bình Thạnh xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè buôn bán tự phát ở chợ Bà Chiểu.

Trên đường Diên Hồng, Vũ Tùng (phường 1), các lực lượng đã tiến hành lập biên bản và thu giữ nhiều hàng hóa ở các quầy buôn bán tự phát, lấn chiếm vỉa hè. Một số căn nhà tại khu vực này, chủ hộ hàn nhiều thanh sắt nhô ra bên ngoài đã bị lực lượng chức năng tiến hành cắt rời và thu giữ. Đường Bùi Hữu Nghĩa, Trịnh Hoài Đức, một số chủ hộ xây bậc thềm, bục bê-tông lấn chiếm vỉa hè cũng bị lực lượng chức năng nhắc nhở và yêu cầu khẩn trương tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Hàng hóa để dưới lòng đường bị thu giữ.
Lực lượng chức năng tháo rời các thanh sắt để nhô ra ngoài tại một căn nhà trên đường Diên Hồng.

Những ngày qua, nhiều quận - huyện trên địa bàn TPHCM đồng loạt ra quân “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ. Để hạn chế xảy ra xung đột trong quá trình xử phạt, môt số quận trên địa bàn TPHCM đã tích cực tuyên truyền, vận động, thông báo và ra thời hạn để người dân tự giác trả lại vỉa hè. Sau khi hết thời hạn, nếu hộ nào không chấp hành thì lực lượng chức năng các quận – huyện sẽ xử lý nặng bằng biện pháp cưỡng chế.