Từ 5 giờ sáng 1.9, trên các tuyến đường Nguyễn Trãi, Ngô Gia Tự, Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật, Trần Quang Khải, Biệt Thự, Phan Chu Trinh, Hoàng Văn Thụ và các khu vực phân luồng giao thông lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Cảnh sát giao thông tỉnh, thành phố, đội thanh niên xung kích, đô thị... đã có mặt để hướng dẫn phương tiện, người tham gia giao thông chấp hành việc đi đúng phần đường.

Trước đó, UBND TP Nha Trang đã tổ chức tuyên truyền phân luồng giao thông tại 12 tuyến đường và bến tàu thông qua việc treo băng rôn tại các tuyến đường, tuyên truyền trên các phương tiện giao thông và các đoan vị kinh doanh du lịch.

Cụ thể trên đường Trần Phú, cấm ô tô trên 9 chỗ đậu đỗ, rẽ trái tại các ngã ba đường: Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Quang Khải, Tuệ Tĩnh, đường vào sân bay cũ giao với đường Trần Phú, Lý Tự Trọng, Nguyễn Chánh, Biệt Thự (hướng đi từ trung tâm đến Cầu Đá)…

Các tuyến đường khu vực phường Lộc Thọ  lưu thông một chiều đối với ô tô trên đường Biệt Thự, Trần Quang Khải, Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương; đường Nguyễn Thị Minh Khai lưu thông 2 chiều và cấm đỗ ô tô toàn tuyến…

Khu vực Tháp bà Ponaga ô tô chỉ được phép lưu thông một chiều theo hướng từ Phạm Văn Đồng đến bãi giữ xe (Cầu Xóm Bóng). Khách tham quan Tháp Bà đi theo đường đi bộ từ bãi giữ xe qua gầm cầu theo đường bê tông hiện có để lên tham quan Tháp Bà và đi về theo chiều ngược lại.

Khu vực bến tàu du lịch Cầu Đá Vĩnh Nguyên không  trông giữ xe trong khuôn viên mà chuyển sang đón trả khách trong Cảng Nha Trang, cấm các phương tiện ô tô dừng và đỗ…

Ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu thực hiện phân luồng mới trên các tuyến đường, khu vực giao thông đi lại đã thông thoáng hơn, không còn tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ. Tình trạng xe ô tô dừng, đỗ tùy tiện được hạn chế đáng kể.

Theo Công an TP. Nha Trang, trong 15 ngày đầu (từ ngày 1 đến 15.9), các lực lượng chủ yếu hướng dẫn, nhắc nhở người tham gia giao thông đi đúng quy định. Sau thời gian này sẽ triển khai xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường một chiều.

TP Nha Trang  đang quản lý 499 tuyến đường bộ, chiều dài 255,57 Km, với mạng lưới đường dạng nan quạt, ô bàn cờ. Trong 7 tháng đầu năm, TP đón hơn 2,6 2 triệu lượt khách đến thăm quan và nghỉ dưỡng tại  Nha Trang. Tại các điểm du lịch đến nay đã có trên 11 triệu lượt khách đi tham quan, lượng phương tiện ô tô khách phục vụ khách du lịch trên địa bàn thành phố Nha Trang trong 7 tháng đầu năm tăng đột biến.

Ông Ngô Khắc Thinh - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cho biết: “ ngày đầu triển khai phân luồng, tình hình giao thông trên các tuyến đường một chiều, tại các khu vực thông thoáng hơn, giải quyết cơ bản tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ nhưng vỉa hè vẫn chưa được thông thoáng. Vì vậy, phòng đã kiến nghị lãnh đạo TP tại cuộc họp giao ban với các xã, phường sáng 1.9 chỉ đạo các đơn vị cử cán bộ ra quân quyết liệt dọn dẹp sạch sẽ các vỉa hè”

Từ 1.9 khách du lịch đi theo đường đi bộ từ bãi giữ xe qua gầm cầu Xóm Bóng theo đường bê tông hiện có để lên tham quan Tháp Bà và đi về theo chiều ngược lại. (ảnh: T.T)