Nâng niu nhiều bức ảnh tư liệu trắng đen đã bạc màu chụp cách nay hơn 42 năm, ông Trần Chánh Biểu (tức Trần Biểu, ở ấp Tân Tỉnh A, xã Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) xem đây như những kỷ vật quý giá trong cuộc đời. Ông Biểu cho rằng, những bức ảnh tư liệu này luôn mới mẻ với ông và càng có ý nghĩa khi xem lại vào dịp 30.4 lịch sử.

Ông Trần Chánh Biểu quê quán tại xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Trước năm 1975, ông là phóng viên TTXVN - phân xã thuộc Khu 8 Tây Nam Bộ. Nhiệm vụ của ông là đi các chiến trường từ biên giới Campuchia đến các tỉnh Đồng Tháp - Tiền Giang - Bến Tre để viết tin, bài chụp ảnh gửi về Trung ương cục (B2) đóng tại tỉnh Tây Ninh, phục vụ tờ báo Giải phóng Khu và làm tư liệu.

Từ năm 1972 đến khi kết thúc kháng chiến chống Mỹ, phóng viên, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Biểu đã thực hiện được gần 1.000 bức ảnh các loại. Đó là những khoảnh khắc ghi lại những hoạt động của quân và dân ta đồng sức, đồng lòng, quyết tâm chống giặc như: Chị dân công tải đạn, vót chông, kéo kẽm gai, kéo dây chuối xây rào, cứu thương, bắt địch, gài lưu đạn…

Đặc biệt trong dịp 30.4.1975, ông có mặt kịp thời tại trung tâm tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang) để ghi lại gần 200 bức ảnh của khoảnh khắc lịch sử: Cảnh quân ta tiến vào làm chủ các cơ quan đầu não của địch tại thành phố Mỹ Tho, căn cứ Đồng Tâm, cảnh địch bỏ lại xe tăng, vũ khí, bộ đội ta hạ cờ chế độ cũ thay bằng cờ của cách mạng,...

Ảnh tư liệu do nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Biểu ghi lại vào thời khắc lịch sử 30.4.1975.

Có thể nói, những bức ảnh này có giá trị lớn nhất trong cuộc đời cầm máy của ông Trần Chánh Biểu. Ông Biểu tâm sự: “Thời điểm từ 30.4 đến 15.5, tôihoạt động rất tích cực, đi nhiều không ngại khó khăn gì. Nhờ đi xông xáo nên tôi có được nhiều hình ảnh sôi động…”.

Thời gian qua, ông Trần Chánh Biểu được xem là “kho ảnh tư liệu” về chiến tranh tại tỉnh Tiền Giang. Ảnh của ông được trưng bày, triển lãm nhân các sự kiện chính trị, bảo tàng. Hầu hết các đặc san của các ngành, đoàn thể và hoạt động của các tờ báo ở địa phương đều không thể thiếu ảnh tư liệu của nhiếp ảnh gia Trần Biểu.

Ông Trần Chánh Biểu cho biết, với người chụp ảnh chiến trường, sự sống và cái chết kề nhau. Để có bức ảnh có giá trị, phản ánh chân thực, sinh động của cuộc kháng chiến, người nhiếp ảnh phải lăn lộn trên chiến trường như là một chiến sĩ, phải khéo léo chọn những vị trí, thời khắc để bấm máy. Đặc biệt là phải sát cánh cùng bộ đội, tranh thủ được sự hỗ trợ, giúp đỡ của bộ đội, của nhân dân.

Sau ngày đất nước thống nhất, ông Trần Chánh Biểu tiếp tục làm phóng viên ảnh tại một tờ báo Đảng ở Tiền Giang và Sở VHTT tỉnh, từng là hội viên Liên đoàn nhiếp ảnh thế giới FIAP, hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam VAPA và hội viên Hội VHNT Tiền Giang. Hiện nay đã nghỉ hưu, nhưng niềm đam mê nhiếp ảnh của ông vẫn còn cháy bỏng. Đối với những bức ảnh tư liệu, ông cho biết luôn sẵn sàng chia sẻ với các tập thể, cá nhân có nhu cầu.