“Nếu không tự tin, tôi đã không dám đánh cược”

Trao đổi với PV Lao Động ngay tại công trình lắp đặt máy bơm nằm bên trong khu đô thị SaiGon Pearl, ông Cường cho biết, suốt mấy ngày nay, ông ra công trường đốc thúc anh em làm việc để sớm đưa máy bơm thông minh vào thử nghiệm.

Trước chiếc máy bơm siêu khủng, nặng hàng chục tấn với những đường ống thép đủ cho một người trưởng thành ngồi lọt, ông Cường khẳng định đây là kết quả của nhiều năm ông và đội ngũ chuyên gia nghiên cứu và chế tạo.

Giải thích công suất lên đến 96.000m3/h của chiếc máy bơm, ông Cường cho biết, nhiều chuyên gia lo ngại công suất lớn như thế, chiếc máy có thể sẽ gây ra những hư hỏng trong hệ thống cống, thậm chí có thể xuất hiện sụt lún. Tuy nhiên, ông cho rằng hệ thống máy bơm khi hoàn thành lắp đặt sẽ được thiết lập các chế độ bơm khác nhau, tùy vào lưu lượng nước đổ về hệ thống cống và theo ý muốn.

Hàng chục công nhân hối hả thi công tại công trình lắp máy bơm chống ngập. Ảnh: Trường Sơn

“Trong quá trình nghiên cứu, tôi thấy các công nhân vệ sinh đô thị rất vất vả trong việc thu dọn rác, đặc biệt là rác dưới hệ thống cống, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của họ nên tôi muốn chế tạo hệ thống máy bơm có chức năng hút tất cả những tạp chất đó về một nơi để họ thuận tiện hơn trong việc thu gom cũng như các bước xử lý sau này” – người kỹ sư tuổi lục tuần thổ lộ.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi rằng có nhiều chuyên gia đã tỏ ra lo ngại về hiệu quả chống ngập của chiếc máy bơm này, ông cho rằng bản thân có đủ sự tự tin nên mới dám “đánh cược”: “Chúng tôi đã tuyên bố nếu làm không hiệu quả sẽ không lấy tiền. Ngoài việc bị mất tiền, chúng tôi còn bị mất cả uy tín. Vì vậy, nếu không tự tin thì chúng tôi đã không dám làm việc này rồi”.

Đẩy nhanh vận tốc dòng nước bằng máy bơm sẽ chống được ngập

Dẫn tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, ông Cường cho biết, độ dốc của các cống thoát nước phải từ 1 đến 3 phần nghìn. Nghĩa là, cứ 1.000m cống thì độ dốc phải từ 1 đến 3m. Tuy nhiên, độ dốc hệ thống cống của TPHCM hiện chỉ từ 1,5 đến 1,65m trong khi cốt nước trung bình của sông khi dâng lên trung bình là 1,35m. Như vậy, độ dốc rất ít, vận tốc nước chậm, cộng với triều cường dâng nên việc úng lụt là chuyện đương nhiên.

“Như vậy, để chống úng ngập, chúng tôi sẽ đưa hệ thống bơm này vào, đẩy vận tốc nước trong hệ thống cống nhanh lên 3 lần, 5 lần, thậm chí 10 lần so với hiện tại thì chắc chắn sẽ hết ngập” – ông Cường khẳng định.

Các ống thép đã được ông Cường tập kết hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh để chôn xuống, chuẩn bị cho thử nghiệm khi máy được lắp ráp vào hầm. Ảnh: Trường Sơn

Nói vậy nhưng ông Cường cũng lưu ý rằng, để làm cho hết ngập một lưu vực thì sẽ còn những yếu tố khác như các đường cống gom vào đường cống chính phải được khơi thông. Trách nhiệm này nằm ở chính quyền TPHCM, các quận, huyện và các cơ quan chuyên trách. Ở đây, ông chỉ cung cấp một công nghệ chống ngập.

Riêng với trường hợp này (chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh), ông Cường cho biết sẽ cho công nhân kết nối, chỉnh sửa lại những điều chưa hợp lý trong hệ thống cống để chứng minh rằng hệ thống bơm này sẽ chứng minh được hiệu quả.

Suốt gần cả tháng nay, ngày nào ông Cường cũng ra đốc thúc công nhân đẩy nhanh tốc độ thi công hầm chứa máy bơm thông minh chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: Trường Sơn

Điều làm ông Cường băng khoăn nhất là tiêu chí hết ngập vẫn chưa được định hình và kiến nghị các cơ quan chức năng nên đưa ra một tiêu chí cụ thể để đánh giá, nghiệm thu công trình mà ông đang dồn hết tâm huyết, tiền bạc để thực hiện. “Nếu bây giờ mà đưa ra những tiêu chí xa vời quá thì phía doanh nghiệp đầu tư sẽ gặp khó” – ông Cường thổ lộ.

Ông cho biết: “Trước đây, Sở GTVT TPHCM và Trung tâm chống ngập đưa ra diện tích lưu vực chống ngập để thiết kế máy bơm là 75ha. Tuy nhiên, khi máy đã hoàn thiện thì lại điều chỉnh là 39ha. Mặc dù có sự điều chỉnh như vậy nhưng hệ thống bơm của chúng tôi đều đáp ứng được... Tôi cũng rất mong chờ công trình hoàn thành, có được buổi thử nghiệm để chứng minh được khả năng trước lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành và người dân” – ông Cường kỳ vọng.