Tôi nghĩ không ai muốn, ngay cả đối với những “tỉ phú bất đắc dĩ” như ông Chấn Bắc Giang!

Trách nhiệm hình sự, với bắt bớ, vành móng ngựa, ngục tù là những hình thức rất nặng nề dành cho tội phạm. Lâu lắm rồi, dạo viết bài về một trường hợp oan sai, tôi được một người tù oan kể cho nghe “cái chiều 30 tết” không thể quên trong cuộc đời. Xe bịt bùng xịch đến. Công an, dân phố, hàng xóm láng giềng, khuôn mặt đau đớn của vợ, ánh mắt những đứa trẻ con. Và quãng đường tăm tối, vô định phía trước.

Cái vòng tố tụng ấy nó chẳng những tước đoạt hết của người ta quyền công dân, sự tự do, mà còn mất sạch thanh danh với bao nhiêu điều tiếng, xấu hổ, nhục nhã. Có lần lên thăm cha, đứa con, còn chưa đủ cứng cáp để bước vào đời, đã hỏi một câu đau điếng: Vậy con phải khai cha nghề nghiệp gì?

Luật Bồi thường nhà nước, với đối tượng là những người tù oan hôm qua được đưa ra trước Quốc hội với một chế định kỳ cục, bị các ĐBQH phản đối hết lời. Đại ý những “ông Chấn” sau khi được xác định oan sai thì còn phải viết đơn đề nghị thì Nhà nước mới tổ chức xin lỗi!

Gì nhỉ! Muốn được xin lỗi vì bị hàm oan hoá ra cũng phải... đi xin.

Thưa các vị ĐBQH, như thế mà gọi là công bằng được sao.

Trước nghị trường hôm qua, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã nhắc tới một nhà nước văn minh nơi “Bất kỳ ai phạm lỗi với cá nhân nào đó, còn phải xin lỗi trước, thậm chí chưa cần nói anh phải xin lỗi tôi thì đã phải xin lỗi rồi. Văn minh là phải có lịch sự, cho nên Nhà nước chúng ta phải lịch sự”.

Còn ĐBQH Huỳnh Phước Sang có nói đến một thứ “tính nhân văn” khi thương lượng với người bị hàm oan. “Nghĩa là thương lượng để thúc đẩy quá trình bồi thường nhanh hơn, có lợi cho nhân dân hơn. Chứ không phải đem thương lượng ra để nhằm giảm bớt nghĩa vụ bồi thường”! Và không thể không nhấn mạnh quan điểm của ĐBQH - TS Nguyễn Thị Thuỷ “việc phục hồi danh dự, xin lỗi công khai người bị oan sai là việc làm đương nhiên chứ không thể chờ người bị oan có đơn yêu cầu”.

Xin cảm ơn các vị ĐBQH đã đứng về phía những người bị hàm oan, dẫu là chẳng ai mong muốn nhận lời xin lỗi ấy. Bởi cái gốc, là làm sao để không còn phải có những lời xin lỗi.