Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông- Bộ Công an, ngày 13.02 (mùng 6 Tết), cả nước xảy ra 50 vụ tai nạn giao thông, làm chết 28 người, bị thương 56 người. Tất cả đều là giao thông đường bộ; đường sắt và đường thuỷ không xảy ra TNGT.

Lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 4.290 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu nộp kho bạc Nhà nước 1.097 tỷ đồng; tạm giữ 7 xe ô tô, 957 xe mô tô, tước 62 GPLX.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thuỷ nội địa toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 10 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Nộp kho bạc Nhà nước 5 triệu 970 nghìn đồng.

Trong cùng ngày, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia nhận được 40 cuộc gọi và 4 tin nhắn của người dân phản ánh về tình trạng tự ý tăng giá vé, nhồi nhét khách.

Những phản ánh đáng chú ý gồm việc xe Vương Chi của nhà xe Cao Nguyên mang BKS 47V- 2455 tuyến Đắk Lắk- Hà Nội đã chở quá số người quy định; xe khách mang BKS 47B- 015.42 của nhà xe Phương Thi chạy tuyến Krông Năng (Đắk Lắk)- Bến xe miền Đông (TP. Hồ Chí Minh) đã tự ý tăng giá vé (từ 215.000 đồng tăng lên 450.000 đồng) và chở quá số người quy định; xe Quang Hạnh chạy tuyến Tuyên Quang- Kim Sơn nhồi nhét khách quá nhiều…

Còn tại Cảng Hàng không Quốc tế Vinh, hãng hàng không Vietjet Air nhiều lần hoãn rồi huỷ chuyến bay làm người dân bức xúc. Theo hành khách phản ánh, vào ngày 11 tháng 2, chỉ khi tới làm thủ tục thì mới được nhân viên thông báo tất cả 3 chuyến bay (VJ277, VJ279, VJ2271) của hãng hàng không Vietjet Air từ Vinh đi TP. Hồ Chí Minh đều bị chậm 4 tiếng so với thời gian dự kiến vì lý do thời tiết. Sau đó, nhân viên trả lại hành lý và thông báo cho hành khách cả 3 chuyến bay của hãng cần quay lại vào 8h sáng hôm sau (ngày 12  tháng 2, tức mùng 5 Tết) để làm thủ tục và tự lo chỗ ở do máy bay không thể cất cánh. Đến 9h sáng ngày 12 tháng 2, hãng Vietjet Air lại tiếp tục thông báo chậm chuyến.

Theo đánh giá của Uỷ ban ATGT Quốc gia, từ ngày hôm qua (mồng 5 Tết), người dân bắt đầu quay trở lại các thành phố và đô thị lớn. Nhìn chung, tuy lượng hành khách từ các tỉnh đổ về các bến xe Hà Nội đã bắt đầu đông nhưng tình hình bên ngoài các bến xe, những đoạn đường dẫn có nhiều xe khách đi qua không bị ùn ứ như mọi năm, các phương tiện vẫn đi lại thông suốt. Một số hành khách đánh giá chất lượng dịch vụ vận tải năm nay đã tốt hơn các năm trước.

Đại diện Uỷ ban cũng nhận định ngày mai 14 tháng 2 (tức mồng 7 Tết), là ngày cuối cùng của kì nghỉ Lễ Tết Nguyên Đán Bính Thân, mật độ phương tiện từ các tỉnh đổ về những thành phố lớn sẽ rất cao, đặc biệt là thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tiềm ẩn nguy cơ gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, có thể xảy ra nhiều hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự ATGT.

Do đó, Uỷ ban yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vận tải, đặc biệt là thông tin hỗ trợ người dân đi lại, hoạt động bảo đảm ATGT trong vận tải hành khách, bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải, an ninh trật tự tại bến xe và các điểm đón trả khách, tăng cường công tác bán vé và quản lý giá vé đúng quy định, quản lý luồng tuyến, nhanh chóng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm phổ biến như nhồi nhét hành khách và tăng giá vé, bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải kể từ khi người dân bắt đầu chuyến đi đến khi kết thúc chuyến đi.

Uỷ ban cũng yêu cầu huy động tối đa lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng công an khác (cảnh sát trật tự, công an xã...) đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT, đặc biệt là tuyến QL1, QL5, QL14, QL51.... tập trung xử lý vi phạm quy định tốc độ khi lái xe; chở quá số người quy định, vi phạm về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; lực lượng cảnh sát giao thông tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có phương án huy động lực lượng, bố trí tại các khu vực của ngõ thành phố, thực hiện phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông để bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn nhất là các tuyến của ngõ vào thành phố.

Clip về tình hình giao thông dịp Tết Bính Thân: