Theo ông Nam, những ngày qua, tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận diễn biến phức tạp, lượng nước trên các sông suối có thời điểm rất lớn, xuất hiện lũ một số nơi, đặc biệt chiều và đêm 28.5, trong khoảng 12h, khu vực vùng núi huyện Ninh Sơn, Bác Ái đã xảy ra mưa to, đến rất to và dông. Tại trạm Tân Mỹ đạt đỉnh lũ lúc 22h ngày 28.5 là 38.3m (trên BĐ III 0,3m), tại trạm Phan Ranh đạt đỉnh lũ lúc 4h ngày 28.5 là 3m (dưới BĐ III 0,5m).
Hồi 1h ngày 29.5, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,3 - 17,3 độ vĩ Bắc - 112,5 - 113,5 độ kinh Đông, ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Dự báo trong 24h tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc và có khả năng mạnh thêm.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với hoạt động của gió mùa vùng Tây Nam nên khu vực Bắc và giữa biển Đông có mưa rào và dông. Dự báo trong ngày 29.5, khu vực Ninh Thuận khả năng tiếp tục có mưa rào nhiều nơi và dông rải rác, có nơi đạt lượng mưa vừa, to. Mực nước trên sông Cái (Phan Ranh), sông Lu và các sông suối nhỏ đang tiếp tục giảm nhưng khả năng lên lại vào chiều tối và đêm nay.
Công điện yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đôi biên phòng tỉnh, Sở NNPTNT, Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý khai thác các cảng cá và UBND các huyện, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp, thông tin kịp thời, đầy đủ cho chủ các phương tiện, người lao động, ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động các biện pháp phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.
Đồng thời, các đơn vị trên cần duy trì liên lạc thường xuyên với thuyền trưởng, chủ các phương tiện và các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
Riêng Sở NNPTNT tỉnh chỉ đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp, mưa lũ, tổ chức trực ban 24/24h, kiểm tra chặt chẽ tình hình an toàn hồ chứa, phối hợp với các huyện trong việc thực hiện quy trình vận hành nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân vùng hạ du do xả lũ gây ra; thông báo cho chính quyền địa phương, phổ biến đến nhân dân vùng hạ lưu và các cơ quan liên quan ít nhất 6 giờ trước khi xả lũ để chủ động phòng, tránh và tổ chức di dời vùng hạ lưu đến nơi an toàn...