... Đây không phải là trút gánh nặng của các “tiền bối” lên vai Bộ trưởng mới, nhưng em xem ra Bộ trưởng mới sẽ làm được việc hợp lòng dân như việc tuyên bố sẽ gạt bỏ một số “không nhỏ” thủy điện nhỏ. Còn chuyện ngành than còn tồn đọng 11 triệu tấn trong khi nhiệt điện vẫn phải nhập 10 triệu tấn thì Bộ trưởng cần phải “đấu tranh” để xóa bỏ cơ chế cấm xuất trước đây (còn nhập cứ tha hồ).

- Nói đến than lại nhớ đến điện. Dân đang lo EVN (thuộc Bộ CT) trao quyền tăng giá điện tới 20%. Lạm phát có bao giờ đến 20% đâu, các bác điện sao tăng quá trời vậy?

- Nói hay lắm, lương 2017 mới tăng nhỏ giọt, tính ra mỗi người vài trăm bạc. Nợ công lên tới 2,6 triệu tỉ đồng, bằng già nửa (62%) thu nhập quốc dân (GDP) rồi.

- Khó thật!

- Bây giờ em rất chăm chú nghe tin nóng, chủ yếu là giá xăng lên vào giờ nào để còn “đi trước đón đầu”. Bộ Tài chính tăng giá xăng thì các bác xăng dầu tăng giá bán. Dân kêu thì bác xăng dầu nói do thuế tăng. Các bác thuế nói xăng chịu thuế 41,5% là thấp vì Hàn Quốc xăng phải nộp thuế tới 70%.

- Bì thế nào với Hàn Quốc, lương của họ 23.000USD/năm, ta có 2.112USD/năm, gấp 10 lần nhá, thuế ăn nhằm gì.

- Thôi bác ạ, cứ tranh luận kiểu này cả ngày không hết chuyện, nói sang những chuyện hay, chuyện đẹp cho nó nhẹ đầu óc.

- Thì nói chuyện hôm 13.11 vừa qua, tại Đà Nẵng có cuộc tập hợp 3.000 người cộng với 1.000 bạn trẻ mặc một màu áo, nhảy cùng một điệu Dance For Kindners toàn cầu, vượt qua mọi tôn giáo, sắc tộc trong tuần lễ tôn vinh sự tử tế.

- Mặc một áo, nhảy một điệu, thế thôi à?

- Thế thôi nhưng đó là biểu hiện một thế giới của niềm tin, hy vọng và tình yêu... !