Tham dự buổi lễ, có đồng chí Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông; đồng chí Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam...

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương dự lễ thượng cờ thống nhất non sông. Ảnh: Hưng Thơ.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị - đã ôn lại lịch sử hào hùng của quân và dân Quảng Trị trong những năm dòng sông Bến Hải bị chia cắt làm hai. Sau khi hiệp định Geneve được ký kết vào ngày 7.1954, sông Bến Hải trở thành giới tuyến tạm thời chia cắt đất nước thành hai miền.

Với âm mưu thôn tính miền Nam, đế quốc Mỹ đã chia cắt đất nước ta trong suốt 21 năm. Vượt lên mọi đau thương mất mát, quân và dân Quảng Trị đã sát cánh với các lực lượng vũ trang của Đảng đập tan các kiểu chiến lược chiến tranh, chặn đứng mưu đồ “lấp sông Bến Hải”, tấn công ra miền Bắc của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. Từ đó, đôi bờ giới tuyến Hiền Lương - Bến Hải đã đi vào lịch sử của dân tộc, trở thành biểu tượng thể hiện khát vọng thống nhất non sông, bảo vệ chủ quyền tổ quốc.

Khá đông cựu chiến binh, người dân đến dự buổi lễ. Ảnh: Hưng Thơ.

Vì vậy, vào mỗi dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, tỉnh Quảng Trị lại long trọng tổ chức lễ thượng cờ ở dưới chân kỳ đài lịch sử, bên dòng sông Bến Hải hiền hoà, bên cầu Hiền Lương 7 nhịp mang ý nghĩa của “cây cầu lịch sử, cây cầu của khát vọng thống nhất đất nước".

"Ở đây, ngay lúc này chúng ta được sống lại với không gian lịch sử, ôn lại ký ức của một thời hào hùng, vẻ vang nhưng cũng thấm đẫm máu xương và nước mắt. Chúng ta về đây để tôn vinh những chiến công bất tử, tri ân sâu sắc đối với sự hi sinh to lớn của thế hệ cha anh đã bảo vệ nền độc lập, tự do của tổ quốc" - đồng chí Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Ngay sau lễ thượng cờ, giải đua thuyền truyền thống trên sông Bến Hải đã được khởi tranh. Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh tỉnh Quảng Trị cũng đã đến dâng hương, dâng hoa ở Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị...