Lập danh sách khống

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2008, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định (QĐ) số 2482/QĐ-UBND phê duyệt đầu tư dự án (DA) nạo vét tuyến thoát lũ Đầm Cút và mở rộng cửa thoát lũ Mai Phương - Địch Lộng với tổng mức đầu tư ban đầu là trên 198,6 tỉ đồng. Đến năm 2010, DA được điều chỉnh bổ sung và nâng tổng mức đầu tư lên trên 330,3 tỉ đồng. DA do Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện DA từ năm 2008 - 2012. Trong quá trình thực hiện DA, để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, ngày 29.12.2010, UBND huyện Gia Viễn đã ban hành QĐ số 1227/QĐ-UBND thu hồi đất của 295 hộ gia đình tại xã Gia Hưng với tổng diện tích thu hồi đất nông nghiệp của các hộ là 116.581m2, trong đó thu hồi vĩnh viễn là 112.647m2 (đất một lúa) và đất mượn thi công là 3.934m2.

Ngày 30.12.2010, UBND huyện Gia Viễn có QĐ số 1231/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường GPMB để giao đất xây dựng DA. Tổng dự toán bồi thường là trên 13,1 tỉ đồng lấy từ nguồn vốn đầu tư của DA. Ngày 7.1.2011, Hội đồng GPMB huyện Gia Viễn, do ông Bùi Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Chủ tịch Hội đồng GPMB, đã tiến hành chi trả tiền đền bù cho các hộ dân có đất bị thu hồi với tổng số tiền trên 12,8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện GPMB, thu hồi đất, Hội đồng GPMB huyện Gia Viễn đã không thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về trình tự, thủ tục các bước khi tiến hành đền bù, hỗ trợ GPMB để thu hồi đất. Dẫn đến việc hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp được Hội đồng GPMB huyện Gia Viễn và UBND xã Gia Hưng lập khống.

Trên thực tế, số hộ có đất bị thu hồi để phục vụ cho DA không phải là 295 hộ như trong QĐ thu hồi của UBND huyện Gia Viễn. Cụ thể, tại Kết luận số 01/KL-CT ngày 29.12.2015 của UBND huyện Gia Viễn cho thấy, chỉ có 281 hộ gia đình ký nhận tiền đền bù. Trong đó, có 39 hộ không hề có đất bị thu hồi nhưng vẫn được đưa vào danh sách để nhận tiền đền bù với tổng diện tích là 13.098m2, tương ứng với số tiền trên 1,4 tỉ đồng.

Theo phản ánh của các hộ dân, trong quá trình lập danh sách thu hồi đất và chi trả tiền đền bù, Hội đồng GPMB huyện Gia Viễn và UBND xã Gia Hưng đã đưa một số diện tích đất 5% (đất ngân sách do xã quản lý) vào diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân để lấy tiền đền bù. Nhiều hộ dân phát hiện thấy gia đình mình không hề có diện tích đất bị thu hồi nhưng vẫn có trong danh sách nhận tiền. Khi các hộ dân này có ý kiến, thắc mắc thì được giải thích là mượn đứng tên để ký nhận tiền, sau đó sẽ trích lại cho mỗi hộ 10%.

Chị B.T.M, trú tại xóm 2, xã Gia Hưng cho biết: Năm 2010, Ban GPMB huyện và UBND xã có gọi chị lên nhận tiền đền bù với số tiền trên 100 triệu đồng, tương đương với diện tích 925m2 đất nông nghiệp (đất một lúa) bị thu hồi. Khi ký nhận tiền xong thì nộp lại cho UBND xã và gia đình tôi được trích lại 10 triệu đồng. “Trên thực tế thì gia đình tôi không hề có một mét vuông đất nào bị thu hồi để làm DA, đây là do họ tự đưa vào và nhờ gia đình tôi đứng tên ký nhận hộ”, chị M khẳng định.

Sai phạm được... lên chức

Trong giai đoạn từ năm 2009-2011, ông Bùi Quang Hưng là Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn - kiêm Chủ tịch Hội đồng GPMB là người chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm nghiêm trọng về tài chính, gây thất thoát tiền của Nhà nước trong công tác bồi thường GPMB tại DA nạo vét tuyến thoát lũ Đầm Cút và mở rộng cửa thoát lũ Mai Phương – Địch Lộng với tổng số tiền trên 1,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Hưng không hề bị xử lý kỷ luật hành chính mà lại được bổ nhiệm lên làm Phó bí thư – kiêm Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn vào năm 2015.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Xuân Minh – Bí thư huyện Gia Viễn cho biết: Việc bổ nhiệm ông Bùi Quang Hưng làm Phó bí thư, kiêm Chủ tịch UBND huyện là do Ban thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình quyết định. Những sai phạm của ông Hưng đã được Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm rõ và có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, “việc xử lý kỷ luật đối với ông Hưng không thuộc thẩm quyền của chúng tôi” – ông Minh nói.