Ông Phúc nhấn mạnh, việc lãnh đạo nhà nước tuyên thệ trước Quốc hội khi nhậm chức đây là cái mới, lần đầu tiên chúng ta thực hiện điều mà trong Hiến pháp quy định và khẳng định người được Quốc hội bầu phải tuyên thệ, khẳng định giữ được lời hứa trước nhân dân, trước đồng bào cử tri cả nước và trước Quốc hội. Khi đã hứa thì phải thực hiện lời hứa.

“Đây là điều được quy định trong Hiến pháp và trong Luật tổ chức Quốc hội. Tất cả những người mà tuyên thệ đều phải tuyên thệ là trung thành với nhân dân và với Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” – ông Phúc nói.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, ông Lê Minh Thông – Phó Tổng thư ký Quốc hội đánh giá nghi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân rất trang trọng, xúc động. “Tôi thấy nghi lễ tuyên thệ ngắn gọn nhưng rất trang trọng kể cả hình thức lẫn lời văn tuyên thệ đều đáp ứng được yêu cầu của Lễ Tuyên thệ”, ông Thông nói.

Về nghi thức tuyên thệ, ông Thông cho biết, được thực hiện linh hoạt theo từng tình huống. Đến nay, chưa có quy định cụ thể về nghi thức tuyên thệ. “Chúng ta cứ làm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm dần dần. Khi ổn định rồi có thể đưa vào nội quy”, Phó Tổng thư ký Quốc hội giải thích thêm.

Trước đó, sáng 31.3, sau khi chính thức trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là lãnh đạo nhà nước đầu tiên thực hiện nghi lễ tuyên thệ khi nhậm chức tại Quốc hội.

“Tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã bầu tôi làm Chủ tịch Quốc hội. Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, tôi xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện để xứng đáng với tín nhiệm được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ.

Clip Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ.