Sự việc gây xót lòng được cho là xảy ra đầu giờ chiều qua, 11.12, tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Theo đó vào thời gian này, có hai người đàn ông ăn mặc tuyềnh toàng, khiêng trên vai một chiếc cọc tre mà trên đó là một bệnh nhân đã chết được bó chặt trong manh chiếu mỏng. Đi hơi tụt lại phía sau là một người đàn ông khác, dáng vẻ đau khổ vì than khóc.

Hình ảnh này sau đó lọt vào ống kính của một tay máy nghiệp dư, anh lại gần hỏi chuyện thì được biết người xấu số vừa vừa được bệnh viện đa khoa Lạc Sơn trả về. Vì quá nghèo, gia định lựa chọn phương án đưa người chết về bằng cách khiêng lên vai.

Để làm rõ thông tin trên, tối cùng ngày, PV Báo Lao Động đã liên hệ với ông Bùi Văn Vanh - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Lạc Sơn. Qua điện thoại, ông Vanh xác nhận, người chết là một bệnh nhân nam tên là L. (khoảng hơn 30 tuổi, trú tại xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn) đã bị nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối. Bệnh nhân này vừa được người nhà cho nhập viện lúc hơn 9h sáng ngày 11.12 trong tình trạng sức khỏe rất yếu. Các bác sĩ đã can thiệp bằng mọi cách để cứu chữa nhưng tới 11h, bệnh nhân có chuyển biến xấu rồi tử vong nên gia đình xin cho về nhà lo hậu sự.

Bệnh viện Đa khoa huyện Lạc Sơn.

"Thời điểm trên, trực lãnh đạo bệnh viện là một đồng chí Phó giám đốc. Lúc bệnh nhân L. tử vong, đúng lúc xe cấp cứu của bệnh viện cũng đưa hai bệnh nhân khác về nhà nhưng chưa về đến nơi, người nhà lại không kiên nhẫn chờ nên họ đã có hành động như vậy. Chứ thực lòng, chúng tôi cũng khuyên gia đình họ nên chờ xe để chở bệnh nhân về cho đỡ tủi thân. Họ lại cho bệnh nhân vào chiếu bó lại rồi quấn chăn, khiêng bằng gậy tre về nhà trông rất thương tâm và phản cảm", ông Vanh nêu ý kiến.

Cũng theo lời vị giám đốc bệnh viện Lạc Sơn, bệnh nhân L. có hoàn cảnh khá éo le. Anh L. sống cùng với một người mẹ già làm ruộng ở xã Yên Phú. Từ nhà đến viện cũng không xa, chưa đầy một cây số nên khi đến, mẹ anh này đã nhờ hai người hàng xóm khiêng anh L. bằng võng tre.

Hình ảnh đáng thương này lập tức khiến dư luận nhớ lại câu chuyện đau lòng cách đây không lâu tại Sơn La. Theo đó, hồi giữa tháng 9, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ bức ảnh người đàn ông chở đằng sau một thi thể người phụ nữ đã tử vong sau đợt chữa trị tại bệnh viện này.

Sau đó, nạn nhân được làm rõ là chị Lò Thị Phanh, 40 tuổi, ở Quỳnh Nhai, Sơn La. Do chị này bị HIV/AIDS giai đoạn cuối nên rất yếu, gia đình muốn đưa chị về để có thể trút hơi thở cuối cùng tại nhà. Tuy nhiên trên đường về, thấy em gái ngừng thở trong khi xe ôm từ chối đi tiếp nên ông Muôn - anh trai chị Phanh - đã dùng chiếu bó em gái lại và chở bằng xe máy từ thành phố Sơn La về tới xã Mường Sại.