Việc tinh giản biên chế phải thực chất

Nói về 4 nhóm vấn đề sẽ được các ĐB chất vấn 4 Bộ trưởng tại buổi làm việc ở hội trường trong 2,5 ngày diễn ra các phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho biết: 4 nhóm vấn đề được các ĐBQH lựa chọn để đưa ra chất vấn tại kỳ họp này đã đáp ứng được sự quan tâm và tính bức xúc trong lĩnh vực đời sống người dân đang đối mặt, và các Bộ trưởng, trưởng ngành phải có trách nhiệm trả lời để làm thoả lòng mong muốn, cũng như sự kỳ vọng của nhân dân và ĐBQH.

Nhấn mạnh về nhóm vấn đề tinh giản biên chế, cũng như việc cần thiết để nâng cao chất lượng công chức để phục vụ nhân dân, đặc biệt là kiểm tra chặt chẽ quy trình luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, ông Học cho rằng, lựa chọn của ĐBQH như thế là rất chính đáng, vì công tác tổ chức, cán bộ là khâu then chốt, là yếu tố quyết định cho mọi vấn đề.

Ông Học nhấn mạnh: “Đây là phiên chất vấn mở đầu một nhiệm kỳ Quốc hội rất có ý nghĩa. Cuộc chất vấn đầu tiên của khoá tập trung vào tổ chức, cán bộ thì tôi cho rằng, rất có ý nghĩa quan trọng, góp phần tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc, tìm thấy giải pháp, tạo ra sự quyết tâm đồng bộ của cả hệ thống chính trị để đưa đất nước phát triển”.

Ngoài ra, ông Học cũng kỳ vọng, không khí của phiên chất vấn phải là phiên tranh luận, đối thoại với nhau giữa các Bộ trưởng và ĐBQH.

“Không phải cứ hỏi và trả lời mà có nhiều nội dung phải tranh luận ra vấn đề. Làm sao các Bộ trưởng với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm để nêu rõ thực trạng tình hình, cái khó thế nào, cái thuận lợi ra sao, và chiều hướng sắp tới trong từng nội dung, lĩnh vực mà đại biểu quan tâm. Còn các ĐBQH cần chất vấn với tinh thần thẳng thắn, không né tránh, không sợ va chạm để nêu ra vấn đề có thể là đồng ý và không đồng ý của các Bộ trưởng, như thế mới ra được vấn đề và cùng tiến bộ.

Yếu tố con người quyết định tất cả mọi công việc

Đồng quan điểm trên, ĐB Ngọ Duy Hiểu (TP. Hà Nội) cho rằng, cả 4 vấn đề đều đang được cử tri và ĐB quan tâm. Tuy nhiên, ông Hiểu lại đề cập đến đến việc cần phân tích để chỉ ra các nguyên nhân của các dự án, công trình lớn đang thua lỗ cũng như việc cần thiết phải tinh giản biên chế.

“Những công trình dự án lớn đắp chiếu đang phản ánh rõ ràng có sự lãng phí, cũng như quyết định đầu tư chưa sát thực tế, chưa tính toán đầy đủ và đương nhiên cũng xác định trách nhiệm của các ngành đối với từng dự án. Tôi cho rằng, đây là vấn đề sẽ được nhiều ĐB quan tâm. Về biên chế bổ nhiệm cán bộ không đạt chuẩn là vấn đề rất lớn, khi nêu vấn đề này Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực cần có những giải trình cụ thể để tạo thêm sự đồng thuận, quyết tâm trong thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội những năm tới để khắc phục được dự án lãng phí và chọn được người xứng đáng vào bộ máy” - ông Hiểu nói.

Đồng quan điểm để làm tốt mọi công việc thì yếu tố con người sẽ quyết định tất cả, ĐB Vũ Trọng Kim (Hải Dương) mong muốn tại phiên chất vấn cần làm rõ trách nhiệm quản lý của các bộ, ngành, địa phương trong các dự án đầu tư nghìn tỉ đang đắp chiếu và công bố rõ cho nhân dân biết để giám sát.

Ông Kim cũng đề nghị, sắp tới nên xem xét, đánh giá xếp loại cán bộ phải được tổ chức hàng tháng, hàng quý, xem cán bộ nào làm chưa tốt để đôn đốc, nhắc nhở, thậm chí phê bình kịp thời, có như vậy cán bộ mới tốt lên được.