Không có cơ sở xem xét xử lý hình sự

Qua công tác điều tra, xác minh và kết luận của các cơ quan chức năng, trung tá Nguyễn Thanh Bình - Trưởng phòng Tham mưu, Người phát ngôn của Công an tỉnh Hậu Giang - chính thức thông tin như sau: Việc Tổng Cty Bảo hiểm Bảo Việt giải quyết bồi thường vụ tai nạn với số tiền 343.201.000 đồng cho bà Trần Thị Lê A là đúng thủ tục, quy định tại Quy tắc bảo hiểm và hợp đồng bảo hiểm đã ký kết. Vì xe ôtô BKS 95L-8888 do ông Bùi Hoàng Bào đứng tên và mua bảo hiểm tự nguyện về thân xe; sau khi xảy ra tai nạn chủ xe đã ủy quyền cho bà Trần Thị Lê A làm thủ tục và nhận số tiền bồi thường từ Cty Bảo Việt Hậu Giang. Do đó, việc thanh toán tiền bảo hiểm là thanh toán cho chủ xe chứ không thanh toán cho người điều khiển xe.

Trường hợp đồng chí Bùi Minh Thắng (được xác định có giấy phép lái xe hợp lệ) khai báo đúng ngay từ khi xảy ra tai nạn, thì theo Quy tắc bảo hiểm, Tổng Cty Bảo hiểm Bảo Việt vẫn bồi thường cho vụ tai nạn này. Như vậy, trong trường hợp này Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt xác định không có thiệt hại, nên hành vi của đồng chí Bùi Minh Thắng không có cơ sở để xem xét xử lý về hình sự. Công an tỉnh tiếp tục xác minh làm rõ nếu phát hiện đồng chí Bùi Minh Thắng vi phạm kỷ luật sẽ xử lý đúng quy định.

Nhiều vấn đề chưa được làm rõ

Bà Lê A lại có đơn tố cáo vụ tai nạn xảy ra khoảng 0 giờ ngày 27.11.2012, bà A được ông Bùi Hoàng Bào - nguyên GĐ Công an tỉnh Hậu Giang lúc đó, cha ông Thắng - yêu cầu “giúp Thắng vượt qua khó khăn, vì đang trong thời gian bị kỷ luật do vụ đánh tài xế taxi Mai Linh”. Vì vậy, bà A đã đứng ra khai báo với công an là bà A lái xe gây ra tai nạn. Và, ông Thắng - người lái xe gây ra tai nạn - được... giấu kín. Vụ việc trên được che giấu sau 3 năm, bà A mới tố cáo ông Thắng chính là người lái xe lao xuống sông, chứ không phải bà A. Việc gian dối cho người đóng thế vai nhằm trục lợi gần 350 triệu đồng tiền bảo hiểm của Cty Bảo Việt. 

Ngày 7.10.2015, ông Thắng đã khai nhận với Cty Bảo Việt Hậu Giang rằng, chính ông Thắng đã lái chiếc xe 95L-8888 (do ông Bào đứng tên sở hữu) và gây ra tai nạn. Ông Thắng thừa nhận: “lúc đó tôi biết trong người tôi có mùi rượu”, “tôi biết khi sử dụng rượu bia lúc điều khiển xe ôtô khi tham gia giao thông là sai Luật Giao thông đường bộ”… Ngày 22.10.2015, Cty Bảo Việt Hậu Giang đã ra công văn số 221/TLĐT/2015, với nội dung “Theo biên bản làm việc với ông Bùi Minh Thắng và các nhân chứng tại hiện trường vụ tai nạn, thì ông Bùi Minh Thắng là người điều khiển xe mang biển kiểm soát 95L-8888 gây tai nạn vào ngày 26.11.2012 và rạng sáng 27.11.2012. Trong quá trình điều khiển xe, ông Thắng có sử dụng bia rượu, như vậy đơn tố cáo của bà A là có căn cứ”. 

Rõ ràng, với quá nhiều chứng cứ hết sức thuyết phục trên thì không thể nói rằng ông Thắng “khai đúng ngay từ khi xảy ra tai nạn” (?). Công an tỉnh Hậu Giang không thể phủ nhận những gì ông Thắng đã thành thật khai nhận với Cty Bảo Việt Hậu Giang, sau 3 năm giấu giếm và nay đã bị tố cáo.