Cách đây vừa tròn 227 năm – mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ đã tiến công thần tốc, bất ngờ vào Thăng Long. Đỉnh cao là trận chiến đêm mùng 4, rạng mùng 5 tết Kỷ Dậu (tức ngày 29, 30 tháng 2 năm 1789) đồn trại giặc ở Khương Thượng bị phá huỷ khiến tên Thái thú Điền Châu Sầm Nghi Đống phải thắt cổ tự tử tại đây. Quân ta đã đánh bại hơn 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh.

 Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP Hà Nội dâng hương

Hàng năm cứ vào ngày mồng 5 Tết, nhân dân thường tổ chức hội Gò Đống Đa để ôn lại những sự kiện lịch sử lẫy lừng đã diễn ra tại nơi đây. Lễ hội tổ chức để tưởng nhớ tới công tích vang dội của vua Quang Trung - người anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

 

Trong ngày hội có nhiều trò chơi vui khoẻ, thể hiện rõ tinh thần thượng võ của dân tộc ta. Sau lễ rước kiệu của vua Quang Trung và công chúa Ngọc Hân, người dân ở nhiều địa phương đến thành kính dâng hương. Sau đám rước rồng lửa là lễ dâng hương, lễ đọc văn, cuộc tế diễn ra ở đình Khương Thượng, lễ cầu siêu ở chùa Đồng Quang.

Màn trống hội được gióng lên giòn giã, khơi dậy không khí hùng tráng, linh thiêng của lễ hội. Màn múa sử thi nghệ thuật đã tái hiện lại không khí sục sôi đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Qua các màn diễn, hình ảnh vua Quang Trung oai phong lẫm liệt ra trận, chiến thắng giòn giã gợi cho người xem hội cảm xúc về một thời hào hùng đấu tranh giữ nước của nhân dân ta.

Lễ rước kiệu vua Quang Trung và Công chúa Ngọc Hân 
 Đoàn tế lễ của các quận, huyện trên địa bàn thành phố vào dâng hương tưởng niệm.
 Màn sử thi nghệ thuật
 Rước Rồng lửa Thăng Long