Bỏ quên di tích
Từ TP.Đà Nẵng, du khách có thể đi xe máy khoảng 20km trên những cung đèo uốn lượn để tới được đỉnh đèo Hải Vân. Đứng tại bậc tam cấp thuộc địa phận TP.Đà Nẵng, có thể quan sát rõ phía trên là một cổng lớn bằng gạch đỏ, vòm bán nguyệt. Chiếc cổng này được xây bằng gạch, vôi, cát và mật mía. Cổng này cao khoảng 13m hướng về phía Đà Nẵng. Trên chiếc cổng còn khắc rõ dòng chữ “Hải Vân quan”, đề năm Minh Mạng thứ 7 (1826).
Nằm rải rác bên trong phế tích vẫn còn những lũy đá bị hư hại do sự tác động của con người và thời gian. Đứng trên đỉnh đèo Hải Vân, phóng tầm mắt về hướng nam du khách còn có thể nhìn bao quát được cả TP.Đà Nẵng hiện đại. Phía sau lưng là những dãy núi ngoằn ngoèo, ẩn mình trong màn sương trắng bàng bạc. Vịnh Lăng Cô với những bờ cát trắng mịn trải dài và đầm Lập An huyền ảo trong sương sớm.

Theo thống kê chưa đầy đủ, những ngày cao điểm tại khu di tích này có thể đón gần 1.000 du khách đến tham quan. Mặc dù lượng du khách đến tham quan khu phế tích rất lớn nhưng việc cải tạo, trùng tu di tích này chưa được các đơn vị quản lý chú trọng. Tại những khu vực như phía trên các lô cốt, trên đỉnh các cổng bên trong di tích luôn là nơi thu hút du khách tham quan và chụp ảnh nhưng cũng chính những vị trí này lại rất nguy hiểm. Các mảng tường thành, cổng bên trong phế tích hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. 

Một du khách tham quan chia sẻ: “Tôi nghe nhiều bạn bè kể về sự nổi tiếng của di tích Hải Vân quan từ lâu nên tôi đã cùng gia đình đến đây du lịch. Tuy nhiên, đến nơi thì lại thấy thất vọng vì rác rất nhiều, thêm vào các du khách thiếu ý thức còn viết chữ nguệch ngoạc trên tường gạch... Tại khu phế tích này, nhiều công trình lâu ngày không được trùng tu đã xuống cấp, vậy mà cơ quan chức năng không có bất cứ cảnh báo cho du khách”.

 Nhiều bức tường trong khu phế tích đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.


Tiếp tục tìm lời giải
Theo ông Bùi Nguyễn Hồng Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) - mặc dù di tích Hải Vân quan nằm trong địa phận quản lý của địa phương, tuy nhiên, ở cấp độ UBND phường chỉ quản lý về mặt an ninh trật tự, còn về mặt quản lý, trùng tu, tôn tạo di tích thì phải do cấp quận hoặc thành phố giải quyết.
Ông Hoàng Văn Sỹ - Phó Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận Liên Chiểu - cho biết, từ đầu năm 2016, UBND quận Liên Chiểu đã xây dựng đề án trùng tu, tôn tạo nhiều di tích nằm trên địa phận của quận. Riêng di tích Hải Vân quan, UBND quận Liên Chiểu cũng đã có kế hoạch trùng tu trước sự xuống cấp của di tích. Theo đó, UBND quận đã trình các kế hoạch tôn tạo Bia chiến thắng Đồn Nhất và cải tạo một phần lối đi, khuôn viên trong di tích Hải Vân quan lên TP.Đà Nẵng. “Sau khi chuẩn bị đầy đủ các phương án tài chính, nhà thầu, chúng tôi đã làm đề xuất gửi Sở Du lịch và Sở Xây dựng để nhận được ý kiến góp ý ” - ông Sỹ nói.
Liên quan đến các kế hoạch lâu dài để bảo vệ khẩn cấp phế tích Hải Vân quan trước nguy cơ xuống cấp nghiêm trọng, hiện Sở Du lịch Đà Nẵng đã có kế hoạch cải tạo di tích. “Thực trạng xuống cấp tại di tích Hải Vân quan thời gian qua đã diễn ra từ rất lâu và nguyên nhân chính vẫn là sự tranh chấp “không có hồi kết” giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP.Đà Nẵng. Việc khó phân định ranh giới khiến công tác trùng tu di tích từ phía Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn. Thời gian qua, chúng tôi đã xem xét và cơ bản đồng ý phương án trùng tu, tôn tạo từ phía UBND quận Liên Chiểu trình lên. Chúng ta không thể để di tích xuống cấp lâu hơn được nữa vì như vậy không những ảnh hưởng đến cảnh quan khu di tích, mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân và du khách tham quan” - ông Trần Chí Cường - Phó GĐ Sở Du lịch Đà Nẵng - nhìn nhận.