Theo báo cáo, ngày 6.5, tại địa chỉ nói trên, người thân trong gia đình đã tổ chức đón ông Hoàng Văn Dùng từ tỉnh Bình Dương ra. Qua nắm bắt tình hình, báo cáo của các cơ quan chuyên môn, UBND xã Tiên Cường đã xác định, người trở về là ông Hoàng Văn Dùng, con trai của cụ Hoàng Văn Rược (85 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Cánh, trú tại thôn Đại Công, xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng.
Theo đó, ông Hoàng Văn Dùng nhập ngũ, tham gia cách mạng vào tháng 5.1974, tại đơn vị C18, E141, F7, Quân đoàn 4, mặt trận Tây Nam. Trong thời gian nhập ngũ tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc từ năm 1974 đến nay, ông Hoàng Văn Dùng thuộc diện mất tin, mất tích.
Hiện tại, ông Dùng thường trú tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, mang tên là Hoàng Minh Tùng, sinh năm 1945, có vợ tên là Nguyễn Thị Sê và hai con.
Sau khi biết tin ông Hoàng Văn Dùng trở về, huyện Tiên Lãng đã cử đại diện lãnh đạo cùng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Phòng LĐTBXH huyện đến thăm hỏi động viên ông Hoàng Văn Dùng và thân nhân.
Qua thăm hỏi, hiện nay ông Hoàng Văn Dùng có sức khỏe yếu, không nói. Khi được hỏi chỉ gật và lắc đầu; không còn nhớ gì về bản thân.
Đến 10h ngày 8.5, ông Hoàng Văn Dùng được người thân đưa trở lại tỉnh Bình Dương - nơi ông đang ở trước khi về quê nhà.
Ông Hoàng Văn Dùng là con trai lớn trong gia đình có 6 người con. Tháng 5.1974, ông Dùng nhập ngũ và chiến đấu tại chiến trường phía Nam. Tháng 4.1975, sau khi miền Nam được giải phóng, ông Dùng cùng các anh em trong đơn vị tiếp tục tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc. Trong một trận chiến, ông Dùng bị thương, được đưa ra tuyến sau để điều trị và từ đó mất liên lạc với đồng đội.
Mặc dù khi gặp được ông Hoàng Văn Dùng, cả gia đình ông rất xúc động, nhất là mẹ ông – cụ Nguyễn Thị Cánh (84 tuổi) đã không cầm được nước mắt, nhưng ông Dùng không nói được, chỉ ngơ ngác nhìn mọi người.
Theo một số người thân ở phía Nam của ông Dùng, thì sau thời gian bị thương, mất tích tại chiến trường biên giới phía Tây Nam, năm 1987, bà Nguyễn Thị Sê đã tìm thấy ông Dùng ở bìa rừng giáp biên giới Campuchia trong tình trạng lang thang, mất trí nhớ. Bà Sê đã đưa ông Dùng về nhà mình cưu mang, cứu chữa. Từ đó về sau này, ông Dùng đã ở cùng với bà Sê tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
UBND huyện Tiên Lãng cho biết, hiện cơ quan này đang chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục tìm hiểu, xác minh thông tin về ông Hoàng Văn Dùng.