Ngày 23.5, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Võ Đức Đại - Trưởng phòng GDĐT huyện Can Lộc - khẳng định: Ngày 17.5 vừa qua, Phòng có ra công văn gửi các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện trên tinh thần hướng dẫn thực hiện chủ trương của huyện, của LĐLĐ huyện Can Lộc kêu gọi, vận động cán bộ, giáo viên mua thịt lợn giúp người chăn nuôi, chứ không hề ép buộc như một số thông tin vừa đăng tải trên truyền thông, mạng xã hội.

Cũng theo ông Đại, lý do có công văn hướng dẫn đó là do vừa rồi, sau khi thực hiện kêu gọi của LĐLĐ huyện, một số trường có ý kiến đề xuất mua lợn trên địa bàn chứ không mua theo địa điểm tập trung, ưu tiên mua cho các hộ giáo viên có nuôi lợn. Một số trường khác sau khi mua lợn hơi đã giết mổ  trong trường nên phản cảm, không đảm bảo an toàn vệ sinh. Do đó, Phòng ra công văn để hướng dẫn thêm về việc thu mua, giết mổ phải đưa về lò mò để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Đại cũng khẳng định, việc kêu gọi cán bộ, giáo viên thu mua thịt lợn là trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc. "Trường nào ép buộc thì Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm" - ông Đại khẳng định.

Công văn ngày 17.5 của Phòng GDĐT huyện Can Lộc nêu: “Thực hiện chủ trương của huyện, công văn của Liên đoàn Lao động huyện kêu gọi đoàn viên chia sẻ với những khó khăn của người dân chăn nuôi lợn. Đến thời điểm hiện nay đã có nhiều đơn vị, cá nhân tham gia hưởng ứng tích cực. Để tiếp tục thực hiện tốt chủ trương trên, Phòng hướng dẫn các trường thực hiện các nội dung: Tiếp tục tổ chức vận động mỗi cán bộ, giáo viên nhân viên đăng ký mua ít nhất 10kg thịt lợn hơi/tháng theo giá lợn hơi tối thiểu là 30.000 đồng/kg…”.

Công văn vận động mua thịt lợn của Phòng GD huyện Can Lộc.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng (huyện Can Lộc) cũng khẳng định: “Hiện nay toàn trường có 36 giáo viên biên chế và 15 giáo viên hợp đồng. Chủ trương của Phòng GDĐT huyện không bắt buộc mỗi giáo viên phải mua 10kg thịt/tháng mà kêu gọi, khuyến khích mỗi cán bộ giáo viên hưởng ứng từ phong trào "giải cứu lợn” giúp người chăn nuôi. Vì đây là việc tự nguyện nên nhà trường không đưa vào chỉ tiêu xếp loại thi đua của năm”.

Trước đó ngày 8.5, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực huyện ủy Can Lộc về giải pháp giúp người chăn nuôi lợn vượt qua khó khăn vì giá lợn hơi quá thấp, thua lỗ nặng, LĐLĐ huyện Can Lộc đã có công văn gửi chủ tịch các công đoàn cơ sở kêu gọi mỗi cán bộ đoàn viên, người lao động trên địa bàn ủng hộ mua mỗi người 10kg lợn hơi với giá 300.000 đồng nhằm giúp người chăn nuôi.

Ngày 23.5, trả lời PV Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Dương - Chủ tịch LĐLĐ huyện Can Lộc khẳng định "LĐLĐ huyện chỉ ra kêu gọi, vận động đoàn viên công đoàn tự nguyện mua thịt lợn giúp người chăn nuôi chứ không hề ép buộc. Chúng tôi cũng giao chủ tịch các công đoàn cơ sở tuyệt đối không được ép buộc".

Cũng theo bà Dương, từ sau vận động đến nay, các đoàn viên công đoàn toàn huyện Can Lộc đã mua được 25 tấn thịt lợn giúp người chăn nuôi. Cách thức thực hiện được các công đoàn cơ sở trực tiếp đến mua lợn hơi tại chủ hộ chăn nuôi rồi về chung nhau mổ chia thịt. "Đến nay, tôi chưa nhận được một than phiền nào từ chủ tịch công đoàn, hay từ đoàn viên về việc phải mua thịt lợn. Bởi, việc đó là tự nguyện nên đoàn viên đều cảm thấy thoải mái khi nghĩ mình đang tự nguyện chia sẽ khó khăn với người chăn nuôi" - bà Dương nói.