Vừa qua, một số người dân có đơn phản ánh ông Phạm Xuân Đàn, Bí thư chi bộ - Trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố (TDP) 8, phường Bắc Hồng (TX Hồng Lĩnh) thiếu gương mẫu, không minh bạch về tài chính và điều hành họp TDP không đúng quy định.

Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy phường Bắc Hồng đã vào cuộc xác minh, cho thấy một số nội dung tố cáo có sơ sở. Theo đó, ông Phạm Xuân Đàn chủ trì, điều hành hội nghị tổng kết TDP, trong phần điều hành ứng cử, đề cử vào danh sách bầu tổ trưởng dân phố “còn lúng túng, chưa chặt chẽ”. Cụ thể, một trường hợp được chi bộ giới thiệu ra ứng cử, nhưng người này không ứng cử, cũng không ai đề cử, nhưng vẫn đưa vào danh sách bầu cử.

Người dân phản ánh, theo quy định việc tổ chức họp TDP chỉ được tiến hành khi có hơn 50% số cử tri tham gia. Tuy nhiên, vào ngày 27.4, TDP 8 họp tổng kết và chuẩn bị nhân sự bầu tổ trưởng dân phố, chỉ có 93 cử tri tham dự, chưa đạt 50% số cử tri ( TDP 8 có 500 cử tri, 215 hộ gia đình). Tuy nhiên, vấn đề này, UBKT Đảng ủy phường Bắc Hồng không kết luận.    

Bản công khai tài chính năm 2016 của TDP 8 phường Bắc Hồng không có khoản tiền 20 triệu tỉnh hỗ trợ. Ảnh: PV

UBKT Đảng ủy phường Bắc Hồng cũng xác nhận việc ông Phạm Xuân Đàn, mặc dù đã có ôtô (sau khi làm đường), nhưng không đóng góp khoản tiền 800 nghìn để làm đường bêtông, theo quy định của TDP.

Năm 2016, TDP 8 nhận 20 triệu từ quỹ hỗ trợ của tỉnh (một đợt 15 triệu và một đợt 5 triệu) nhưng không báo cáo, khi đoàn xác minh về làm việc, ông Tổ trưởng TDP giải trình đã chi các khoản: Tổng kết TDP năm 2015: 5,6 triệu; Hỗ trợ chi hội Phụ nữ và Đại hội nhiệm kỳ 5,56 triệu; Sửa bàn ghế nhà văn hóa 3,55 triệu; Mua thiết bị âm thanh 3,1 triệu; mua bình nước 1,4 triệu và “chi khác” 790 nghìn.

UBKT Đảng ủy phường Bắc Hồng cho rằng khoản chi Hỗ trợ Hội Phụ nữ và Đại hội nhiệm kỳ 5,56 triệu chưa hợp lý, không đúng mục đích sử dụng. Khuyết điểm này Tổ trưởng TDP phải chịu trách nhiệm chính, Bí thư- Trưởng ban công tác mặt trận chịu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ.

Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính công khai trước Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2015 – 2017, không có khoản thu 20 triệu từ nguồn hỗ trợ của tỉnh.

Trong báo cáo tài chính công khai cũng đã có các khoản chi: Tổng kết TDP năm 2015: 5,6 triệu; Sửa bàn ghế nhà văn hóa 3,55 triệu.

Trao đổi với PV, ông Lê Tuyên Huấn - Tổ trưởng TDP 8 nhiệm kỳ 2015-2017- không giải thích được rõ ràng về việc không nhập số tiền 20 triệu tỉnh hỗ trợ vào quỹ. Ông Huấn cho rằng đã nhập quỹ 9,15 triệu. Tuy nhiên, khoản này ghi rõ là “chi ủy vận động tiền sửa chữa bàn ghế, sơn cửa nhà văn hóa và liên hoan tổng kết cuối năm 2015”, không phải nguồn hỗ trợ của tỉnh.

Ông Huấn cũng không giải thích được vì sao lại có các khoản chi trùng, do đã chi từ quỹ dân phố thể hiện trong bản công khai tài chính. Ông Huấn cho rằng số tiền 20 triệu đã báo cáo ban công tác mặt trận và không tư lợi.

Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ nhiệm UBKT phường Bắc Hồng, ông Bùi Đăng Khoa cho biết việc giải quyết đơn tố cáo đúng quy trình, qua kiểm tra phát hiện sổ sách thu chi tài chính TDP 8 chưa chặt chẽ, tuy nhiên đây là thẩm quyền quản lý của UBND phường.           

Trả lời câu hỏi tại sao không phát hiện số tiền 20 triệu để ngoài sổ sách, ông Bùi Đăng Khoa cho biết, về khoản 20 triệu tỉnh hỗ trợ TDP, dựa vào giải trình của tổ trưởng dân phố.              

Lãnh đạo UBND phường Bắc Hồng cho biết việc nhận 20 triệu tỉnh hỗ trợ mà không nhập vào quỹ TDP là sai. “Chúng tôi sẽ cho cán bộ chuyên môn kiểm tra lại cụ thể”, cán bộ này cho biết.